Để người trốn qua Triều Tiên, tướng hai sao Hàn Quốc mất chức

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 31/07/2020 16:22:20 +07:00
(VTC News) -

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) vừa miễn nhiệm tướng thủy quân lục chiến sau khi để lọt người vượt biên sang Triều Tiên vào tuần qua.

Yonhap đưa tin, tướng hai sao Baek Gyeong Sun - chỉ huy Sư đoàn số 2 thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến phụ trách khu vực biên giới liên Triều gần đảo Ganghwa, vừa bị miễn nhiệm sau khi để lọt một người vượt biên sang Triều Tiên vào tuần qua.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cũng sẽ đưa ra các hình thức kỷ luật đối với các cá nhân khác có trách nhiệm đối với vụ việc này.

Trước đó, sau khi rà soát danh sách những người đào tẩu, Hàn Quốc hôm 27/7 xác nhận người đàn ông 24 tuổi họ Kim từng bơi qua biên giới liên Triều năm 2017 đến Hàn Quốc và đã vượt biên về lại Triều Tiên.

Để người trốn qua Triều Tiên, tướng hai sao Hàn Quốc mất chức - 1

Cống thoát nước, nơi người đào tẩu họ Kim chui qua để vượt biên trở lại Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Hôm 26/7, Triều Tiên tuyên bố người đàn ông “nghi nhiễm virus corona” và có thể là ca nhiễm đầu tiên của nước này. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhanh chóng phong tỏa toàn bộ thành phố Kaesong và ban bố tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Giới chức Hàn Quốc tiết lộ ông Kim bị cảnh sát nước này truy nã để thẩm vấn sau khi một người đào tẩu từ Triều Tiên cáo buộc Kim cưỡng hiếp cô hôm 12/6. Lệnh bắt giữ Kim ban hành đầu tháng này. Cảnh sát đã áp đặt lệnh cấm đi ra nước ngoài đối với Kim vào ngày 20/7.

Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, thiết bị giám sát quân sự ghi lại được hình ảnh Kim 7 lần (5 lần qua camera giám sát, 2 lần qua thiết bị cảm ứng nhiệt -TODs) trên đường vượt biên, song lực lượng phụ trách khu vực biên giới lại không nhận ra anh ta tìm cách trốn sang Triều Tiên.

Người đào tẩu đã bơi qua biên giới từ đảo Gwanghwa ở Incheon, Hàn Quốc, qua đường ống cống dưới hàng rào dây thép gai để tránh giám sát của lính biên phòng Hàn Quốc. Kim bắt đầu bơi lúc 2h46 sáng ngày 18/7 và đến lãnh thổ lãnh thổ Triều Tiên hơn 1 tiếng sau.

“Các hàng rào được thiết lập bên trong đường hầm thoát nước ở trong tình trạng tồi tệ, cho phép người vượt biên thoát đi dễ dàng. Chỉ mất khoảng 10 phút để Kim đi qua kênh và đến con sông ngăn cách hai miền Triều Tiên”, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho hay.

Một nhân viên làm nhiệm vụ tại tháp canh, cách cống thoát nước 200 m, có nhìn thấy một chiếc taxi chở Kim đến gần biên giới lúc 2h18 sáng nhưng không có bất kỳ hành động nào khi nhầm tưởng anh ta là dân địa phương. Sau đó, cảnh sát tìm thấy một chiếc ba lô Kim để lại gần cống thoát nước, trong đó có một sổ ngân hàng, kinh thánh và dụng cụ sơ cứu.

Quân đội Hàn Quốc bị chỉ trích là buông lỏng kỷ luật qua sự việc này. Giới chức quân đội nước này tuyên bố sẽ kiểm tra lại tất cả cống thoát nước ở biên giới và điều chỉnh để ngăn chặn các vụ việc tương tự trong tương lai.

Kông Anh(Nguồn: Yonhap)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !