ĐBQH Trịnh Xuân An: Đa dạng văn hóa làm gia tăng cơ hội phát triển kinh tế

Chính trịThứ Bảy, 16/09/2023 14:30:00 +07:00
(VTC News) -

Tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, ĐBQH Trịnh Xuân An cho rằng đa dạng văn hóa làm gia tăng cơ hội phát triển kinh tế, tạo sự thịnh vượng cho quốc gia.

"Đa dạng văn hóa là nhân tố quyết định sự giàu có và phong phú của nguồn tài nguyên văn hóa, từ đó làm gia tăng cơ hội phát triển kinh tế, tạo nên sự thịnh vượng cho mỗi quốc gia", ĐBQH Quốc hội Trịnh Xuân An - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khẳng định tại phiên thảo luận toàn thể chuyên đề "Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững" tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 vào sáng 16/9.

ĐBQH Quốc hội Trịnh Xuân An - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội. (Ảnh: quochoi.vn).

ĐBQH Quốc hội Trịnh Xuân An - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội. (Ảnh: quochoi.vn).

Theo ông An, trong bối cảnh toàn cầu hóa, các quốc gia cần tiếp tục giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa riêng, có sự tôn trọng lẫn nhau về sự đa dạng văn hóa giữa các quốc gia - dân tộc, đồng thời chia sẻ lẫn nhau, chắt lọc, phát huy tinh hoa văn hóa chung của nhân loại để cùng phát triển.

Vị ĐQBH nhìn nhận việc đảm bảo nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau sẽ đưa các quốc gia, các nền văn hóa cùng hợp tác, đối thoại, xây dựng niềm tin và chia sẻ để cùng tồn tại và phát triển thay vì tạo ra những xung đột và mâu thuẫn.

Chính vì ý nghĩa này, có thể thấy rằng, bằng việc thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa, chúng ta sẽ cùng xây đắp một văn hóa phổ quát - văn hóa của sự đa dạng.

"Trong bối cảnh và định hướng bao trùm này, giới trẻ là lực lượng có đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy và phát huy sự đa dạng của văn hóa", ông Trịnh Xuân An nói.

Vị đại biểu này cũng khẳng định cũng như các quốc gia khác trên thế giới, chúng ta đã và đang chứng kiến sự xuất hiện ngày càng nhiều của các sản phẩm văn hóa hiện đại thuộc nhiều loại hình khác nhau như âm nhạc, điện ảnh, văn học...được giới trẻ Việt Nam sáng tạo trên nền tảng khai thác các chất liệu văn hóa truyền thống. 

Đại biểu Trịnh Xuân An cho biết, giới trẻ cũng là những người tiên phong trong việc thử nghiệm và tạo ra các loại hình hay thực hành văn hóa mới mẻ như nghệ thuật số, nghệ thuật truyền thông. Kho tàng văn hóa của chúng ta ngày càng trở nên giàu có hơn nhờ vào sự đóng góp tích cực của giới trẻ.

Để thế mạnh của giới trẻ được phát huy tối đa, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đa dạng văn hóa, ông An cho rằng việc xây dựng, hoàn thiện khung khổ chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của giới trẻ có ý nghĩa then chốt.  

Cùng đó, ông An cho rằng các nghị viện cần đóng góp vai trò chính trong việc xây dựng các chính sách quản trị; các nhà hoạch định chính sách cần có những nguyên tắc đa dạng văn hoá tổng quan, đưa những nguyên tắc này vào những chính sách và hoạt động hợp tác của thanh niên.

"Chúng tôi khuyến nghị Quốc hội các nước nên khẳng định vai trò của văn hóa như một trụ cột của phát triển bền vững và thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc; Phát huy vai trò của văn hóa trong các chính sách phát triển tại cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế", ông Trịnh Xuân An nói.

Anh Văn
Bình luận
vtc.vn