• Zalo

Dầu dư thừa, hàng loạt công ty Mỹ gấp rút lùng chỗ chứa

Đầu Tư Thứ Tư, 22/04/2020 11:13:55 +07:00

(VTC News) - Các kho chứa dầu đầy ắp khiến nhiều công ty năng lượng trên thế giới lâm vào tình trạng bức thiết tìm địa điểm mới.

Theo Reuters, hàng trăm triệu thùng dầu thô đã được chuyển vào kho trên toàn thế giới trong hai tháng qua khi các biện pháp phong toả và cách ly chống lại dịch bệnh COVID-19 đã "giữ lại" một phần ba nhu cầu dầu toàn cầu.

Khi các kho chứa trên bờ đã đầy ắp và các tàu chở dầu cực lớn không còn chỗ trống, nhiều công ty năng lượng đang trong tình trạng phải tìm thêm địa điểm dự trữ. Một lựa chọn thay thế khác là trả tiền cho người mua để họ lấy hàng khi các hợp đồng tương lai đến hạn đã kéo giá dầu WTI của Mỹ xuống mức âm 37 USD/thùng vào phiên giao dịch 20/4. Đây là mức giá thấp nhất, chưa từng có trong lịch sử.

Dầu dư thừa, hàng loạt công ty Mỹ gấp rút lùng chỗ chứa  - 1

Bể chứa dầu thô được nhìn từ trên cao tại trung tâm dầu Cushing (ở Cushing, Oklahoma, Mỹ). (Ảnh: Reuters)

Tại Cushing, Oklahoma, Mỹ - nơi có các bể chứa có thể trữ tổng cộng khoảng 76 triệu thùng - đã được đặt kín chỗ. Người ta đã giữ thêm 5,7 triệu thùng trong tuần trước đó, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Trong khi chính phủ Mỹ ước tính vẫn còn không gian trống thì các thương nhân cho biết thị trường lao dốc hôm thứ 2 là dấu hiệu bất kỳ thùng chứa nào đang trống ngay lập tức sẽ được cho thuê và không có sẵn cho những người đến sau.

Stuart Porter, một nhà quản lý tại công ty Adler Tank Rentals (Mỹ) cho biết: "Doanh nghiệp ngành dầu khí đang tranh nhau các lựa chọn lưu trữ khả thi”. Hàng chục, hàng trăm công ty dầu đá phiến xếp hàng dài với hy vọng mong manh có thể thuê khoảng 500 thùng thép từ công ty của Porter.

Các bể chứa có thể được xếp thành hàng giống như domino và được các nhà sản xuất bơm đầy tại các vị trí giếng, trong khi không có người mua.

Công ty Converge Midstream LLC với hàng triệu thùng lưu trữ có sẵn trong mỏ muối bên ngoài Houston với chỉ lèo tèo vài khách hàng đang tìm kiếm những hợp đồng một hoặc hai năm.

Tại Caliche Development Partners, công ty lưu trữ chất lỏng khí tự nhiên trong hầm khai thác gần Houston (Texas, Mỹ), CEO Dave Marchese đã tính đến kế hoach mở một mỏ muối ngầm mới với 3 triệu thùng để dự trữ dầu thô hoặc xăng.

Một trong ba khách hàng mua dầu thô của nhà sản xuất dầu đá phiến Teal Natural Resources đã huỷ hợp đồng mua bán vào tháng trước, khiến công ty này phải đi mua sắm các thùng chứa dầu.

Một nhà sản xuất dầu khác, Texland Petroleum cũng đặt mục tiêu bán ngay tất cả dầu thô có thể được trong tháng này để "giải phóng" chỗ chứa.

Theo Bloomberg, Gerard Paulides - Giám đốc tài chính của Royal Vopak NV (hãng dịch vụ lưu trữ dầu độc lập lớn nhất thế giới, có trụ sở tại Rotterdam, Hà Lan) - cho biết, gần như toàn bộ công suất chứa dầu còn lại của công ty đã được bán hết. Công ty này đang phải tăng tốc việc giải phóng thêm không gian chứa dầu một cách nhanh nhất có thể.

Bằng Lăng (Nguồn: Reuters, Bloomberg)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều