• Zalo

Đáp trả lệnh cách ly, Hàn Quốc đình chỉ cấp visa miễn phí cho công dân Nhật Bản

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 07/03/2020 00:10:43 +07:00
(VTC News) -

Nhằm trả đũa lệnh cách ly "vô lý" của Nhật Bản, Hàn Quốc quyết định ngừng chương trình cấp visa miễn phí đối với công dân Nhật từ ngày 9/3.

Hôm 6/3, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Sei-young tuyên bố nước này quyết định ngừng chương trình cấp visa miễn phí đối với du khách đến từ Nhật Bản.

Quyết định trên được đưa ra vài giờ, sau khi Bộ Ngoại giao Hàn Quốc bày tỏ sự "không đồng tình" với kế hoạch kiểm soát nhập cư của Nhật Bản đối với công dân nước này.

Hàn Quốc cho rằng, đó là điều "vô lý, không khoa học và không thân thiện".

Đáp trả lệnh cách ly, Hàn Quốc đình chỉ cấp visa miễn phí cho công dân Nhật Bản - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Sei-young. (Ảnh: Yonhap)

"Chính phủ chúng tôi một lần nữa bày tỏ sự đáng tiếc đối với các biện pháp mà Nhật Bản đơn phương tuyên bố, khi không tham khảo ý kiến ​​hay thông báo trước (cho Hàn Quốc)", ông Cho nói trong một cuộc họp báo.

"Thật khó để chấp nhận thực tế rằng Nhật Bản đã đơn phương thực hiện các biện pháp hạn chế nhập cảnh hơn đối với công dân của chúng tôi", ông Cho nói thêm.

Theo đó, quyết định của Hàn Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 9/3 tới, bao gồm các quy trình nhập cảnh đặc biệt đối với công dân Nhật Bản. 

Trước đó, Nhật Bản đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với người từ các vùng chịu ảnh hưởng nặng của Covid-19 ở Hàn Quốc, đồng thời yêu cầu cách ly 2 tuần đối với những người tới từ khu vực khác. 

Tokyo cũng thông báo rằng, từ thứ Hai tuần tới đến cuối tháng 3, du khách từ Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ được yêu cầu ở lại các cơ sở chỉ định trong 2 tuần, đồng thời không được sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở Nhật.

Nhật Bản cũng có kế hoạch đình chỉ chương trình nhập cảnh miễn thị thực 90 ngày cho người Hàn Quốc vào thứ Hai tuần tới.

Hiện Nhật Bản nằm trong danh sách gần 100 nước áp đặt lệnh hạn chế đối với khách Hàn Quốc, sau khi nước này ghi nhận tình trạng lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Đến nay, tại Hàn Quốc ghi nhận 6.592 ca nhiễm bệnh Covid-19, với 44 trường hợp thiệt mạng. 

Video: Trung Quốc phát hiện 2 loại virus corona chủng mới

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !