• Zalo

Đảng cầm quyền Hàn Quốc đề xuất dời thủ đô hành chính khỏi Seoul

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 21/07/2020 17:39:26 +07:00
(VTC News) -

Phe cầm quyền Hàn Quốc cho rằng Seoul có mật độ dân số quá đông và quốc gia này nên di dời thủ đô về thành phố Sejong.

Đại điện đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành tại Quốc hội Kim Tae-nyeon đã đề xuất thành lập "Ủy ban đặc biệt về hoàn thiện thủ đô hành chính" để chính thức thảo luận vấn đề di dời thủ đô hành chính.

Tại cuộc họp đối sách đảng ngày 21/7, ông Kim nhấn mạnh không thể từ bỏ tương lai của Hàn Quốc vì phán quyết của Tòa án Hiến pháp trong quá khứ, cần nghiêm túc khởi động lại thảo luận xã hội về vấn đề di dời thủ đô hành chính Seoul về thành phố Sejong, vì sự phát triển cân bằng quốc gia, giải tỏa tình trạng mật độ dân số quá đông cho Seoul và các khu vực lân cận thủ đô.

Đảng cầm quyền Hàn Quốc đề xuất dời thủ đô hành chính khỏi Seoul - 1

Thủ đô Seoul. (Ảnh: seoul.go.kr)

Ông Kim nhấn mạnh, phán quyết năm 2004 của Tòa án Hiến pháp không mang tính "bất biến". 16 năm sau phán quyết này, đất nước Hàn Quốc đã khác trước, suy nghĩ của người dân cũng thay đổi nhiều. Bản thân phán quyết của Tòa án Hiến pháp khi đó cũng làm dấy lên nhiều ý kiến tranh cãi.

Đại diện Kim nhận định, theo thông lệ, Hiến pháp có thể thay đổi tùy theo diễn biến của thời đại, quan trọng là sự quyết đoán dựa trên nhất trí của chính giới. Nếu chính giới để ngỏ mọi khả năng và cùng thảo luận thì chắc chắn sẽ tìm ra giải pháp mà không cần sửa đổi Hiến pháp hay trưng cầu dân ý.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội ngày 20/7, ông Kim Tae-nyeon đã nhắc lại vấn đề di dời thủ đô hành chính Seoul về thành phố Sejong. Ông khẳng định phải di dời toàn bộ Quốc hội, Phủ Tổng thống và các ban ngành Chính phủ ở thủ đô Seoul về thành phố Sejong mới có thể giải tỏa tình trạng mật độ dân số quá đông ở khu vực Seoul và lân cận thủ đô, cũng như vấn đề giá bất động sản.

Chủ tịch Ủy ban đối sách khẩn cấp đảng đối lập Hợp nhất Tương lai Kim Jong-in chỉ ra rằng vấn đề di dời thủ đô hành chính đã từng bị Tòa án Hiến pháp phán quyết là vi phạm Hiến pháp, do đó không nên đặt lại vấn đề này.

PV/VOV-Tokyo
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin