• Zalo

Hàn Quốc mở cuộc điều tra chưa từng có nhằm vào em gái Kim Jong-un

Thời sự quốc tếThứ Năm, 16/07/2020 17:45:37 +07:00

Các công tố viên Hàn Quốc mở cuộc điều tra đối với em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, liên quan đến vụ giật sập văn phòng liên lạc liên Triều.

Phát ngôn viên của Văn phòng Công tố quận Trung tâm Seoul hôm nay cho hay Seoul đã mở cuộc điều tra chưa từng có tiền lệ nhằm vào Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, liên quan việc Bình Nhưỡng cho giật sập văn phòng liên lạc liên Triều hồi tháng trước.

Động thái diễn ra sau khi các công tố viên nhận được đơn tố giác bà Kim Yo-jong từ luật sư Lee Kyung-jae ở Seoul, lên án việc Bình Nhưỡng ngày 16/6 cho giật sập Văn phòng Liên lạc chung Kaesong, chỉ ba ngày sau khi bà Kim tuyên bố văn phòng liên lạc sẽ sớm "hoàn toàn sụp đổ".

Hàn Quốc mở cuộc điều tra chưa từng có  nhằm vào em gái Kim Jong-un - 1

Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong đơn, luật sư Lee lập luận rằng Văn phòng Liên lạc liên Triều bị phá hủy là tài sản của Hàn Quốc dù nằm ở Triều Tiên, vì nó được cải tạo bằng các quỹ của chính phủ Hàn Quốc. Kim "đã sử dụng chất nổ để phá hủy tòa nhà mang sứ mệnh ngoại giao của Hàn Quốc, nhằm phục vụ lợi ích chung", luật sư Lee nói trong đơn khiếu nại.

Ngoài bà Kim Yo-jong, đơn khiếu nại của luật sư Lee cũng chống lại tướng Pak Jong-chon, Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên. Luật sư này dẫn bộ luật hình sự Hàn Quốc, trong đó tội gây thiệt hại tài sản nhà nước hoặc phá hoại trật tự an ninh bằng chất nổ có thể bị phạt tù ít nhất 7 năm, thậm chí tử hình.

Trước khi cho phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều, Bình Nhưỡng từ đầu tháng 6, Triều Tiên liên tục chỉ trích Hàn Quốc vì không ngăn chặn các nhà hoạt động thả truyền đơn qua biên giới. Triều Tiên sau đó ra một loạt các tuyên bố phản đối, trong khi hãng thông tấn nhà nước KCNA mô tả việc phát tán truyền đơn là "hành động tấn công phủ đầu trước chiến tranh".

Hàn Quốc chưa kết án tử hình người nào từ 1997. Trên thực tế, các quan chức Seoul cũng không thể trừng phạt Kim Yo-jong hoặc tướng Pak. Song ông Lee nói muốn thông qua hành động này để người Triều Tiên hiểu về lãnh đạo của họ.

Quan hệ giữa hai miền bán đảo xấu đi kể từ khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng lâm vào bế tắc. Bình Nhưỡng gần như cắt đứt liên lạc với Seoul sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều năm ngoái.

Các hoạt động tại Văn phòng Liên lạc liên Triều cũng bị đình chỉ vì đại dịch Covid-19 và Triều Tiên đã tiến hành hàng chục cuộc thử nghiệm vũ khí tầm ngắn từ đầu năm tới nay. Hầu hết thỏa thuận quân sự Hàn - Triều, được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Triều Tiên năm 2018, cũng không được thực hiện.

Theo thông tin từ Bộ Thống nhất Triều Tiên, Kim Yo-jong sinh năm 1988, là một trong ba người con của cố lãnh đạo Kim Jong-il và người vợ thứ ba. Kim Yo-jong từng học tại Thụy Sĩ cùng anh trai, sau đó nhanh chóng thăng tiến trong bộ máy lãnh đạo Triều Tiên sau khi Kim Jong-un lên nắm quyền lãnh đạo đất nước năm 2011.

Theo giới phân tích, việc truyền thông nhà nước Triều Tiên làm bật hình ảnh và vai trò của Kim Yo-jong để phản ứng trước hành động rải truyền đơn từ phía Hàn Quốc dường như nhằm giúp cô nâng cao uy tín trong giới quân sự nước này.

Em gái Kim Jong-un để ngỏ họp thượng đỉnh Trump - Kim

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: