Dân Hồ Bắc ngày đầu dỡ lệnh phong tỏa: Kết thúc cuộc chiến không khói súng
  • Zalo

Dân Hồ Bắc ngày đầu dỡ lệnh phong tỏa: Kết thúc cuộc chiến không khói súng

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 25/03/2020 16:32:00 +07:00
(VTC News) -

Vào ngày Hồ Bắc dỡ lệnh phong tỏa, người dân Vũ Hán cảm thấy nhẹ nhõm khi nhịp sống của họ đang dần trở lại như bình thường.

Chấm dứt cuộc chiến không mùi khói súng

Sáng sớm 25/3, ngày đầu tiên Hồ Bắc được dỡ lệnh phong tỏa, công dân thành phố Ngạc Châu đeo khẩu trang đi ra ngoài mua sắm. Một số khác tới ngân hàng và những nơi khác để xử lý công việc liên quan. Nhịp sống bình thường của họ dường như đang dần trở lại. 

Trước đó nửa ngày, Trung tâm phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hồ Bắc đưa ra thông báo: tất cả các khu vực ngoài Vũ Hán sẽ được dỡ bỏ hạn chế đi lại sau 2 tháng phong tỏa. Theo đó, người dân có giấy chứng nhận sức khỏe tốt, không tiếp xúc bất kỳ ca bệnh hoặc trường hợp nghi nhiễm nào sẽ được phép rời Hồ Bắc từ ngày 25/3; riêng người dân thành phố Vũ Hán được dỡ bỏ hạn chế đi lại từ ngày 8/4 tới.

Dân Hồ Bắc ngày đầu dỡ lệnh phong tỏa: Kết thúc cuộc chiến không khói súng - 1

Người dân Hồ Bắc gỡ bỏ các chướng ngại vật trên một con phố. (Ảnh: Reuters)

Đối với Diêu Kiệt tới từ thành phố Tương Dương, cảm giác như một trận chiến không khói súng vừa kết thúc. Anh làm việc trong Văn phòng quản lý bất động sản số 3 của Cục Xây dựng và Nhà ở Tương Dương, quản lý 3 cộng đồng với 2.400 dân. 

Trong 10 ngày qua, người dân liên tục hỏi Diêu khi nào họ có thể rời thành phố và lúc nào họ có thể bắt đầu công việc. Giờ thì hàng chục cuộc điện thoại mỗi ngày đó không còn gọi vào máy Diêu nữa. Đối với những lao động ngoại tỉnh, việc dỡ lệnh phỏng cũng khiến cuộc sống của họ trở nên dễ dàng hơn. 

Theo yêu cầu, từ 25/3, cư dân các cộng đồng sẽ phải quét mã y tế khi ra vào nơi ở. Khu phố nơi Diêu Kiệt sống chủ yếu là các căn hộ cho thuê với đa số người sinh sống là những người già không sử dụng điện thoại thông minh. Họ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển vì những người có mã xanh chứng nhận sức khỏe trên điện thoại mới được tự do đi lại. 

Video: Nhịp sống ở Trung Quốc dần trở lại bình thường

Dỡ phong tỏa không đồng nghĩa với chủ quan

Một bác sỹ tại Bệnh viện Đại học Y Vũ Hán cảnh báo mặc dù lệnh phong tỏa được dỡ, các biện pháp bảo vệ vẫn cần được tăng cường, đặc biệt là ở những nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng. 

Dân Hồ Bắc ngày đầu dỡ lệnh phong tỏa: Kết thúc cuộc chiến không khói súng - 2

Khử trùng ghế ngồi bên trong nhà ga xe lửa Vũ Hán.

Ông này cho rằng khả năng lây nhiễm giữa người mang bệnh không triệu chứng với người khỏe mạnh vẫn chưa rõ ràng và đang là một nguy cơ nhất định. 

Trong cuộc họp báo chiều 24/3, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc kêu gọi người dân phải hết sức chú ý với nguy cơ nhiễm bệnh không triệu chứng. 

"Nếu bạn không làm gì mà chỉ tận hưởng niềm vui khi đánh bại virus, virus có khả năng sẽ bùng phát trở lại", Trương Tiểu Xuân, bác sỹ tới từ Bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán cho hay. 

Dân Hồ Bắc ngày đầu dỡ lệnh phong tỏa: Kết thúc cuộc chiến không khói súng - 3

Nhịp sống của người dân Hồ Bắc đang dần trở lại bình thường. (Ảnh: CNN)

Bà Trương nói việc virus có bùng phát trở lại hay không vẫn còn phụ thuộc vào các biện pháp chống dịch tiếp theo. Bà nhiều lần nhấn mạnh chính phủ cần đưa ra lộ trình rõ ràng thời kỳ hậu dịch. 

Trương tin rằng các ca mang bệnh không triệu chứng vẫn có thể tồn tại trong cộng đồng mặc dù tỷ lệ này là rất nhó nhưng nó là trọng tâm của công tác chống dịch vì nhóm này rất nguy hiểm. 

Vũ Hán chờ ngày dỡ lệnh phong thành

Với người dân Vũ Hán, họ còn 2 tuần nữa để được "bình đẳng" như những người dân các vùng khác ở Vũ Hán. 

Bo Hanlin, một cư dân Vũ Hán nói rằng ông rất mừng khi nghe tin này. 

"Đó là ngày mà tôi chờ đợi", Bo chia sẻ. 

Bo nói trong tuần qua, có nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền thành phố đang dần đưa cuộc sống trở lại bình thường. 

Chính quyền Vũ Hán hôm 22/3 tuyên bố những người dân có sức khỏe tốt và có thư xác nhận từ các công ty, cơ quan được phép quay lại làm việc và chỉ cần kiểm tra nhiệt độ khi họ trở về. Tất cả các chốt kiểm soát của thành phố đang dần được gỡ bỏ và giao thông công cộng sẽ dần được nối lại. 

Bo nói anh không thể quay lại nơi làm việc vì bản thân là nhiếp ảnh gia tự do có studio riêng nên chẳng có công ty nào cấp cho anh một lá đơn xác nhận. 

Video: Tổng thống Putin mặc đồ bảo hộ thăm người mắc Covid-19

"Dịch vụ giao đồ ăn cũng dần trở lại hoạt động trong tuần qua. Một số quán ăn trong các cộng đồng dân cư cũng đã mở trở lại. Nhưng cư dân ngoài những người đi làm trở lại vẫn không được phép ra khỏi khu dân cư của mình và các siêu thị vẫn đóng cửa", Bo nói. 

Trong một 1 tháng phong thành, cư dân Vũ Hán được yêu cầu ở nhà và không được ra ngoài mua sắm đồ tạp hóa. Họ sẽ liên hệ với các ủy ban khu phố để mua các nhu yếu phẩm hàng ngày với mức giá thường cao hơn bình thường. 

Bo cho biết người dân vẫn chưa được phép ra ngoài mua sắm nhưng giá đã bắt đầu giảm và các loại rau được lựa chọn cũng phong phú hơn. 

Song Hy (Nguồn: Sina, CNN)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Dân Hồ Bắc ngày đầu dỡ lệnh phong tỏa: Kết thúc cuộc chiến không khói súng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin