• Zalo

Nga dùng 100.000 camera tích hợp trí tuệ nhân tạo phòng chống Covid-19

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 25/03/2020 15:15:02 +07:00
(VTC News) -

Nga ứng dụng công nghệ vào cuộc chiến chống Covid-19, trong đó lắp đặt hơn 100.000 camera nhận dạng khuôn mặt tại thủ đô Matxcova.

Dùng camera tích hợp trí tuệ nhân tạo để chống dịch

Nga sử dụng công nghệ để ứng phó với dịch bệnh ngay trước khi Covid-19 lây lan nhanh tại thủ đô Matxcơva. Theo đó, khoảng 100.000 camera hiện đã được cài đặt tại thủ đô, liên kết với hệ thống trí tuệ nhân tạo để xác định những người được ghi hình. 

"Chúng tôi liên tục kiểm tra việc tuân thủ quy định của người dân thông qua sử dụng các hệ thống camera nhận dạng khuôn mặt tự động", Thị trưởng Matxcơva Sergei Sobyanin cho biết hôm 23/3.

Tháng trước, hàng nghìn người đã phải cách ly 14 ngày sau khi trở về từ các quốc gia có người nhiễm virus, tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh hoặc được chẩn đoán có triệu chứng nhẹ. Cảnh sát Nga ghi lại thông tin chi tiết của những người này, cảnh báo nếu họ không tuân thủ quy định. 

Nga dùng 100.000 camera tích hợp trí tuệ nhân tạo phòng chống Covid-19 - 1

Matxcơva trang bị 100.000 camera nhận dạng khuôn mặt để chống dịch Covid-19. (Ảnh: RTE)

Thủ đô nước Nga có mạng lưới gồm 170.000 camera an ninh, được thiết lập trên đường phố và ga tàu điện ngầm trên toàn thành phố trong thập kỷ qua.

Cảnh sát Matxcova cho biết, các camera được liên kết với hệ thống kiểm soát chung, cho phép xác định gần 200 người trốn khỏi khu cách ly và không tuân thủ các quy định kiểm dịch.

Ngoài ra, Nga đang dựa trên một loạt công nghệ để chống lại dịch Covid-19, bao gồm tư vấn từ xa, xác định và loại bỏ các tin tức sai lệch trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Thắt chặt biện pháp chống dịch 

Hiện Matxcơva ghi nhận 290 trường hợp nhiễm bệnh, trong khi toàn nước Nga là 495. Người nhiễm virus corona chủng mới ở Nga đã xuất hiện tại 14 khu vực toàn liên bang.

Matxcơva đang chuẩn bị 5.000 giường bệnh, sẵn sàng đáp ứng cho các bệnh nhân bị nhiễm nCoV, trong đó có cả việc xây dựng một bệnh viện dã chiến phục vụ người bệnh.

Nga dùng 100.000 camera tích hợp trí tuệ nhân tạo phòng chống Covid-19 - 2

Chính quyền Matxcơva cấm các cuộc tụ họp của hơn 50 người trở lên. (Ảnh: NBCNews)

Các phân tích cho rằng, với dân số 146 triệu người, mức độ lây nhiễm như hiện nay tại Nga là thấp. Tuy nhiên, giới chức Nga khẳng định, nước này thực hiện quyết liệt các biện pháp chống dịch, cam kết tăng cường xét nghiệm virus trong thời gian tới.

Các cuộc họp của Duma Quốc gia Nga có thể được thực hiện trực tuyến, để đối phó với mối đe dọa của dịch Covid-19, TASS cho hay.

Chính quyền Nga cũng bác thông tin phong tỏa Matxcơva để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát, Nga đã đóng cửa biên giới đất liền với Trung Quốc vào tháng 1. Tuần trước, Nga cấm người nước ngoài nhập cảnh vào nước này cho đến ngày 1/5, đồng thời yêu cầu kiểm dịch 14 ngày đối với người dân từ nước ngoài trở về Nga.

Ngoài ra, Nga đóng cửa các trường học trên toàn quốc, trong khi chính quyền Matxcơva cấm các cuộc tụ họp của hơn 50 người.

Kông Anh (Nguồn: RTE, France24)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nga dùng 100.000 camera tích hợp trí tuệ nhân tạo phòng chống Covid-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin