• Zalo

Đại sứ Trung Quốc bác cáo buộc ủng hộ đảo chính ở Myanmar

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 17/02/2021 07:18:44 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ Trung Quốc tại Myanmar bác thông tin cho rằng Bắc Kinh đang hỗ trợ cuộc đảo chính quân sự ở nước láng giềng Đông Nam Á.

Hôm 16/2, trao đổi với truyền thông địa phương, Đại sứ Trung Quốc tại Myanmar Chen Hai cho biết, Bắc Kinh không "biết trước" về cuộc đảo chính, khẳng định những tin đồn nước này đang giúp quân đội quân đội Myanmar thiết lập bức tường lửa để ngăn những người biểu tình là "võ đoán".

“Chúng tôi có quan hệ hữu nghị với cả đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) và quân đội. Tình hình hiện tại hoàn toàn không phải là những gì Trung Quốc muốn thấy”, Đại sứ Trung Quốc tại Myanmar Chen Hai nói.

Đại sứ Trung Quốc bác cáo buộc ủng hộ đảo chính ở Myanmar - 1

Biểu tình phản đối đảo chính quân sự lan rộng tại Myanmar. (Ảnh: Getty)

Ông Chen Hai cũng phủ nhận mạnh mẽ thông tin cho rằng Trung Quốc gửi vũ khí hoặc hỗ trợ kỹ thuật cho Myanmar, giúp quân đội nước này củng cố một bức tường lửa để kiểm duyệt internet, nhấn mạnh đây là những thông tin "hoàn toàn vô nghĩa".

Ông cho biết máy bay chở hàng của Trung Quốc được chụp ảnh hạ cánh ở Myanmar là máy bay chở hàng thông thường và không chở quân hay vũ khí.

“Nếu những tin đồn như thế này đang lan truyền ở Myanmar, điều đó cho thấy họ đang bị những kẻ có động cơ kích động và xúi giục… Chúng tôi hy vọng người dân Myanmar có thể phân biệt đúng sai và không bị ảnh hưởng bởi chính trị làm tổn hại đến tình bạn tốt đẹp giữa nhân dân hai nước”, ông Chen Hai cho biết.

Trước đó vào ngày 3/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ thông tin cho rằng họ ủng hộ hoặc "đồng ý ngầm" cho cuộc đảo chính quân sự hai ngày trước ở nước láng giềng Myanmar.

Trong chính biến đang diễn ra tại Myanmar, Trung Quốc không phản ứng mạnh như nhiều nước phương Tây. Các thông điệp chính thức từ Bắc Kinh chủ yếu tập trung vào kêu gọi đảm bảo ổn định kinh tế và xã hội Myanmar. Đồng thời, Bắc Kinh vẫn ủng hộ tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đề nghị quân đội Myanmar trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và nhiều chính trị gia khác.

Thời gian gần đây, các  cuộc biểu tình cũng đã diễn ra ngay trước đại sứ quán Trung Quốc tại Yangon.

Hôm 16/2, quân đội Myanmar cho biết việc nắm giữ quyền lực và bắt giam bà Suu Kyi cùng các quan chức khác hôm 1/2 không phải là đảo chính, đồng thời đảm bảo sẽ tổ chức một cuộc bầu cử và trao quyền lực cho người chiến thắng.

Quân đội Myanmar đưa ra tuyên bố trên sau hàng loạt cuộc biểu tình phản đối của người dân. Hôm 15/2, Liên hợp quốc cảnh báo quân đội Myanmar có thể đối mặt "hậu quả nghiêm trọng" nếu sử dụng biện pháp mạnh để đối phó người biểu tình.

Kông Anh (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp