• Zalo

Quân đội Myanmar phủ nhận đảo chính, cam kết tổ chức bầu cử

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 16/02/2021 18:07:04 +07:00
(VTC News) -

Hôm 16/2, quân đội Myanmar phủ nhận sự kiện ngày 1/2 là đảo chính khẳng định sẽ tổ chức một cuộc bầu cử.

Quân đội Myanmar cho biết việc nắm giữ quyền lực và bắt giam bà Aung San Suu Kyi cùng các quan chức khác vào ngày 1/2 không phải là đảo chính.

Mục tiêu của chúng tôi là tổ chức một cuộc bầu cử và trao quyền lực cho bên thắng cuộc”, Chuẩn tướng Zaw Min Tun, phát ngôn viên của quân đội Myanmar, cho biết.

Quân đội Myanmar phủ nhận đảo chính, cam kết tổ chức bầu cử - 1

Quân đội Myanmar phủ nhận sự kiện ngày 1/2 là đảo chính khẳng định sẽ tổ chức một cuộc bầu cử. (Ảnh: Reuters)

Lời giải thích được đưa ra sau hàng loạt cuộc biểu tình phản đối của người dân và Liên Hợp Quốc cảnh báo quân đội Myanmar có thể đối mặt với "hậu quả nghiêm trọng" nếu sử dụng biện pháp mạnh để trấn áp người biểu tình.

Thời gian tổ chức bầu cử chưa được công bố, nhưng ông Zaw Min Tun cho biết quân đội sẽ không nắm quyền lâu: "Chúng tôi đảm bảo... cuộc bầu cử sẽ được tổ chức”.

Chuẩn tướng Zaw Min Tun cho biết thêm quân đội Myanmar sẽ đưa ra quyết định về bà Suu Kyi và các quan chức đang bị bắt giữ theo hiến pháp.

Đã hai tuần kể từ sự kiện ngày 1/2 nhưng tình hình biểu tình phản đối quân đội ở Myanmar chưa hề lắng xuống. Hàng trăm nghìn người dân vẫn tham gia tuần hành bất chấp quân đội nước này triển khai xe bọc thép và tăng cường binh lính ở một số thành phố lớn vào cuối tuần. Nhiều cuộc đình công xảy ra khiến nhiều chức năng của chính phủ bị đình trệ.

Ông Zaw Min Tun cho biết các cuộc biểu tình đang làm tổn hại đến sự ổn định của Myanmar, gây bất an cho người dân và đe dọa đến nhiều công chức.

Sự kiện ở Myanmar cũng làm dấy lên phản ứng giận dữ từ các nước phương Tây. Hôm 15/2, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc Christine Schraner Burgener đã trao đổi với đại diện quân đội Myanmar. Bà Schraner Burgener kêu gọi cách xử lý hòa bình và yêu cầu quân đội không dùng bạo lực trấn áp người biểu tình.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Quân đội Myanmar phủ nhận đảo chính, cam kết tổ chức bầu cử" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp