Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đại gia tỷ đô đo đếm tiềm năng 3 kênh đầu tư ‘nóng’ ở Việt Nam

Kinh tế Thứ Sáu, 24/10/2014 11:50:00 +07:00

(VTC News) – Vinacapital, đơn vị quản lý 1,5 tỷ USD đã có đánh giá sâu về 3 kênh đầu tư nóng: vàng, bất động sản và chứng khoán.

(VTC News) – Vinacapital, đơn vị quản lý 1,5 tỷ USD đã có đánh giá sâu về 3 kênh đầu tư nóng: vàng, bất động sản và chứng khoán.

Tại Hội nghị thường niên các nhà đầu tư VinaCapital 2014 vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Andy Ho, Giám đốc điều hành Vinacapital, đơn vị quản lý tổng tài sản trị giá 1,5 tỷ USD đã chia sẻ về 3 kênh đầu tư “nóng”, là vàng, bất động sản và chứng khoán.

Vàng hết nóng

Đánh giá về kênh đầu tư vàng, ông Andy Ho cho biết trước đây nhà đầu tư rất quan tâm tới vàng. Còn hiện tại, không nhiều nhà đầu tư chú ý tới kênh này vì vàng đã giảm giá rất sâu. Và cơ hội tăng giá của vàng không còn nhiều.

Ông Andy Ho nhận định lạm phát đang được kiểm soát tốt. Đây là yếu tố không hỗ trợ cho vàng. Vì vậy, giao dịch vàng đang ngày càng hạn chế.

Thông thường, giá vàng chịu tác động bởi giá USD. Nếu USD mạnh thì giá vàng đi xuống và ngược lại. Trong thời gian này, thị trường chứng kiến sự tăng tốc của đồng bạc xanh. USD đi lên hạn chế khả năng sinh lời cho nhà đầu tư của vàng.

andy ho
Ông Andy Ho - Giám đốc điều hành Vinacapital (Ảnh: Vneconomy) 

“Đánh giá USD mạnh lên là đánh giá trong mối tương quan với EUR, JPY, NDT, chứ không phải so sánh với VND. Hiện USD đang mạnh vì kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt trong khi 3 nước còn lại vẫn phải đối diện với nhiều khó khăn” – Ông Andy Ho phân tích.

USD mạnh lên sẽ làm 3 loại hàng hóa quan trọng mất giá, trong đó, đáng kể nhất là vàng và dầu. Giá dầu giảm giúp sức nhiều cho nền kinh tế Việt Nam. Giá dầu đi xuống kéo theo giá xăng rẻ hơn. Giá xăng rẻ dẫn đến chi phí đầu vào của nền kinh tế rẻ hơn. Vì vậy, lạm phát được kiềm chế, từ đó kìm hãm đà tăng của vàng.

Tuy nhiên, theo ông Andy Ho, lạm phát có thể quay trở lại nhanh chóng nên hệ thống ngân hàng bơm tín dụng quá nhiều. Nhưng ông Andy Ho đánh giá rủi ro này ở mức khá thấp. Vì vậy, cơ hội cho vàng quay trở lại đà tăng là không cao.

Bất động sản nóng từng phân khúc

Thị trường bất động sản đang ấm dần lên và được nhiều chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn hơn vàng. Tuy nhiên, ông Andy Ho đánh giá không phải phân khúc nào của bất động cũng có tiềm năng như nhau.

Đất nền là một trong những phân khúc hứa hẹn mang lại nhiều tiềm năng. Theo ông Andy Ho, trong suốt thời gian qua, khá nhiều nhà đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán. Khi kiếm được lợi nhuận cao từ kinh doanh cổ phiếu, họ rút tiền mua bất động sản. Bên cạnh đó, lãi suất giảm cũng là yếu tố tác động tốt đến bất động sản.

Người Việt Nam vẫn có tâm lý thích sở hữu bất động sản của riêng mình nên đất nền được lựa chọn nhiều. Nhiều dự án đất nền bán khá chạy.

Phân khúc căn hộ không được “nóng” như vậy. Có dự án bán khá tốt nhưng có dự án không may mắn như vậy. Ông Andy Ho kể ông thường xuyên tới khu vực Mỹ Đình tham quan và nhận thấy số lượng các dự án ở khu vực này tăng mạnh.

Nguồn cung dồi dào nhưng nếu nhu cầu không cân thì giá không thể tăng được. Vì thế, theo ông Andy Ho, nhà đầu tư chưa chắc dám đầu tư vào phân khúc này. Những người mua vào hầu hết đều là người có nhu cầu mua để ở.

Trong khi đó, ở phân khúc khách sạn, khách sạn từ 3 đến 5 sao ở trung tâm hoạt động khá thành công khi giá tăng, tỷ lệ lấp đầy lớn.

Chứng khoán đầy tiềm năng

Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư được ông Andy Ho đánh giá cao. Theo ông Andy Ho, nguyên nhân là do lạm phát thấp, lãi suất được điều chỉnh giảm và các điều kiện vĩ mô ổn định.

Theo vị giám đốc điều hành Vincapital, giá cổ phiếu tăng trưởng tốt trong suốt năm 2013 và 2014. VN-Index có mức tăng trưởng nổi bật so với các thị trường khác trong khu vực khi cộng thêm 20,4% theo USD. VN-Index tiếp tục tăng 25,6% từ đầu năm 2014 tới 31/8.

Giá cổ phiếu quỹ VOF của Vinacapital đã tăng trưởng mạnh hơn thị trường với tỷ lệ 46% trong năm 2013.

Hiện tại, tiềm năng của thị trường chứng khoán vẫn được đánh giá cao. Ông Andy Ho chia sẻ cuối năm 2013, khi làm việc với các chuyên gia phân tích của nhiều công ty chứng khoán, ông nhận được dự báo VN-Index sẽ đạt khoảng 600 điểm vào cuối năm 2014.

Nhưng mới đây, dự báo đã nâng lên 620 – 650 điểm. Các chuyên gia chứng khoán giải thích nguyên nhân là do lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến, lãi suất – chi phí giảm khá mạnh, từ đó doanh nghiệp giảm được chi phí vốn.
 Ông Andy Ho đã tổng kết lại những dự báo về dòng tiền trong tương lai

•Vì lạm phát và lãi suất thấp, người dân chuyển từ việc gửi tiền tiết kiệm sang các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn như chứng khoán và địa ốc.

• Vàng không còn là tiêu chí giao dịch, làm giảm bớt sự phụ thuộc của nền kinh tế vào vàng.

• Lượng vốn cho vay tăng thêm trên mức ký quỹ tăng cũng chỉ ra rằng nguồn tín dụng cho các công ty chứng khoán đã thông thoáng hơn so với các doanh nghiệo khác. Tỷ lệ cho vay margin là 1 chỉ số quan trọng để giữ vững khối lượng giao dịch và xu hướng tăng của thị trường.

Bảo Linh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin