Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đại biểu Quốc hội: Bộ TT-TT vào cuộc kịp thời vụ 'nước mắm nhiễm thạch tín'

Thời sự Thứ Ba, 25/10/2016 18:13:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội đánh giá cao việc Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đã lên tiếng kịp thời trước khảo sát của Vinastas về nước mắm nhiễm thạch tín để lấy lại niềm tin của người dân.

Ngay sau khi Hội Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) công bố kết quả khảo sát nước mắm cho rằng hơn 67% nước mắm cao đạm được khảo sát chứa arsen, hàng loạt các cơ quan báo chí đăng tải thông tin của Vinastas đã gây hoang mang cho người tiêu dùng.

bui van xuyen

 Đại biểu Bùi Văn Xuyền, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội

Trao đổi với báo chí, đại biểu Bùi Văn Xuyền, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, với trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã lên tiếng kịp thời để trấn an dư luận.

Video: Bộ Y tế công bố 100% mẫu nước mắm được khảo sát an toàn

Ông Xuyền đánh giá việc làm này là tích cực, khẩn trương, đúng đắn, kịp thời nhằm xóa đi những bất an của người dân, định hướng lại cách thức đưa tin của các cơ quan báo chí.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã ngay lập tức trả lời các báo, đài khẳng định đây là "một sự cố truyền thông không bình thường và nêu rõ trách nhiệm của các cơ quan báo chí và các nhà báo”.

Ông Tuấn cũng khẳng định: “Bất cứ phóng viên nào viết về an toàn thực phẩm đều nhất định phải biết bảng quy chuẩn (QCVN 8-2:2011/BYT) chẳng cần đến sự chỉ dẫn của các nhà chuyên môn, bởi vì phóng viên viết về lĩnh vực nào đều phải có kiến thức nền về lĩnh vực đó”.

Bộ trưởng cũng khẳng định: “Trong trường hợp này, phóng viên phải nhận ra ngay sự mập mờ trong bản “Thông cáo báo chí” của Vinastas và lẽ ra họ phải lập tức đối chiếu bản QCVN 8-2:2011/BYT, xem trong đó quy định những gì, việc này chỉ cần chưa tới 5 phút tra cứu”.

“Nếu phóng viên cẩu thả thì biên tập viên nhất định phải làm điều đó. Một thông tin liên quan đến tâm trạng của hàng chục triệu người (tiêu dùng nước mắm) và công ăn việc làm của hàng chục vạn người (sản xuất nước mắm) mà được đưa một cách cẩu thả không kiểm soát, xin nói thẳng là cơ quan báo chí đó liệu có đáng được công chúng tin cậy?”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Vị Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng nói đây là bài học rất lớn đối với các phóng viên và tòa soạn báo khi thẩm định, đăng tải thông tin.

Video: 'Vinastas phải chịu trách nhiệm thông tin công bố'

Ngay sau khi Vinastas công bố kết quả xét nghiệm mẫu nước mắm, nhận thấy có những điều chưa hợp lý, các cơ quan chức năng đã nỗ lực lấy các mẫu để xét nghiệm.

Đại biểu Xuyền cũng đánh giá cao việc làm của Bộ Y tế đã vào cuộc kịp thời sau khi có thông tin từ Hội Bảo vệ Người tiêu dùng công bố. Bộ Y tế đã vào cuộc ngay để lấy mẫu xét nghiệm và công bố kết quả.

“Đây là việc làm đòi hỏi sự thận trọng và chính xác tuyệt đối. Bởi Bộ Y tế, đơn vị được giao quyền  quản lý Nhà nước về chất lượng nước mắm  đang đi “nói lại” một sự việc. Nếu nói lại mà lại sai thì không được. Vì thế, tôi cho rằng thời gian Bộ Y tế vào cuộc lấy mẫu, công bố kết luận sau đó là phù hợp”, đại biểu Bùi Văn Xuyền nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đại biểu Xuyền cũng cho rằng ngay sau khi xảy ra sự việc, Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan liên quan làm rõ.

“Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Y tế,  Bộ Thông tin và Truyền thông và một số Bộ ngành liên quan vào cuộc điều tra làm rõ ai, tổ chức nào vi phạm pháp luật sẽ có hình thức xử lý nghiêm làm bài học.

Bởi thông tin này đã ảnh hưởng đến cả ngành sản xuất nước mắm truyền thống, ảnh hưởng đến sinh kế của hàng ngàn bà con nông dân sinh sống bằng nghề sản xuất nước mắm”, vị Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nói.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin