• Zalo

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ tiết lộ thời điểm diễn ra cuộc gặp Biden - Putin

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 19/04/2021 11:49:00 +07:00
(VTC News) -

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Vladimir Putin sẽ diễn ra vào “thời điểm thích hợp”.

Trả lời phỏng vấn CNN, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết: “Hiện chưa có hội nghị thượng đỉnh nào được lên kế hoạch. Và tất nhiên, hội nghị thượng đỉnh đó sẽ phải diễn ra trong những hoàn cảnh phù hợp, theo cách thực sự có thể thúc đẩy mối quan hệ song phương đi lên".

Thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin được cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Matxcơva trở nên căng thẳng liên quan đến việc Nga liên tục điều quân và khí tài áp sát biên giới Ukraine. Quan hệ giữa hai nước càng trở nên căng thẳng sau khi Mỹ và Nga tung ra các đòn đáp trả lẫn nhau, trục xuất quan chức ngoại giao mỗi nước.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ tiết lộ thời điểm diễn ra cuộc gặp Biden - Putin - 1

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. (Ảnh: EPA-EFE)

Tổng thống Biden đã lần thứ hai điện đàm với Tổng thống Putin vào hôm 13/4. Tại cuộc điện đàm, ông Biden cho biết Mỹ sẽ hành động kiên quyết để bảo vệ lợi ích của mình, đồng thời đề xuất một cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Nga "ở một nước thứ ba" để giải quyết các bất đồng hiện nay giữa hai nước.

Tuy nhiên, điện Kremlin dường như vẫn ngó lơ ý tưởng hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước, cho rằng một cuộc họp như vậy sẽ phụ thuộc vào hành vi của Mỹ đối với Nga. Hôm 15/4, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào của Mỹ sẽ giảm cơ hội diễn ra một hội nghị thượng đỉnh như vậy, song quyết định cuối cùng thuộc về Tổng thống Putin.

Thời gian gần đây, phương Tây bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Nga tăng cường hiện diện quân sát biên giới Ukraine. Trong khi đó, giao tranh ở miền Đông Ukraine giữa phe ly khai được Nga hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Ukraine ngày càng leo thang.

Kông Anh (Nguồn: TASS)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp