• Zalo

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: 'Không có nền văn minh nào cao hơn nền văn minh khác'

Thế giới Thứ Tư, 15/05/2019 18:35:00 +07:00

Bình luận của Chủ tịch Trung Quốc đáp lại quan điểm của một quan chức cấp cao Mỹ trước đó cho rằng cạnh tranh Mỹ - Trung là xung đột giữa các nền văn minh.

Phát biểu tại lễ khai mạc một hội nghị thượng đỉnh tại Bắc Kinh nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các nước châu Á hôm nay (15/5), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng tất cả các nền văn minh là độc nhất, không có nền văn minh nào vượt trội so với nền văn minh khác.

"Cho rằng chủng tộc và nền văn minh của một người là vượt trội, có khuynh hướng thay đổi hoặc thay thế các nền văn minh khác chỉ là ngu ngốc. Hành động dựa trên đó sẽ chỉ mang lại hậu quả thảm khốc", ông Tập Cận Bình nhấn mạnh.

xi-jin-ping-1

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: CGTN)

Theo Straits Times, bài phát biểu của ông Tập đã phản bác quan điểm của lãnh đạo bộ phận hoạch định chính sách, Bộ Ngoại giao Mỹ - Kiron Skinner. 

Bà Skinner đã nói trong một sự kiện vào tháng 4 rằng cuộc cạnh tranh với Trung Quốc là lần đầu tiên Mỹ đối mặt với một đối thủ cạnh tranh quyền lực lớn không phải là người da trắng (Caucasian). Bà Skinner cho rằng đối đầu Mỹ-Trung là "một cuộc chiến với một nền văn minh thực sự khác biệt và một hệ tư tưởng khác".

Cũng trong bài phát biểu, ông Tập nói: "Nếu các nền văn minh của con người bị giảm xuống chỉ còn một màu sắc hoặc một mô hình duy nhất, thế giới sẽ trở thành một khuôn mẫu điển hình và là một nơi quá buồn tẻ để sống. Điều chúng ta cần là tôn trọng nhau, và nói không với sự kiêu ngạo và định kiến."

Bình luận của ông Tập tại Hội nghị Đối thoại các nền văn minh châu Á (CDAC) được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Mỹ sau khi các cuộc đàm phán thương mại giữa Bắc Kinh với Washington bị phá vỡ vào tuần trước. Bắc Kinh cho rằng việc đàm phán không thành công là do các điều khoản phi thực tế của Mỹ gây tổn hại đến chủ quyền và phẩm cách của Trung Quốc.

Kêu gọi các nước cùng nhau thúc đẩy tương tác, đối thoại, hòa hợp và toàn cầu hóa kinh tế, ông Tập cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với họ để "bảo vệ di sản văn hóa châu Á, bảo tồn tốt hơn và duy trì những nền văn minh của chúng ta".

Ông nói thêm rằng trong các chuyến đi của mình, ông đã bị mê hoặc bởi sự đa dạng của các nền văn minh. Ông nhắc đến ngôi đền Luxor của Ai Cập, Thành cổ Hy Lạp và Sentosa ở Singapore, như một số ví dụ.

Hội nghị CDAC khai mạc chỉ vài tuần sau Diễn đàn Vành đai và Con đường - hội nghị thượng đỉnh về chiến lược chính sách đối ngoại của ông Tập. Sự kiện kéo dài một ngày, bao gồm các cuộc thảo luận về vấn đề quản trị, giáo dục và văn hóa châu Á, được tổ chức cùng với các sự kiện văn hóa khác nhau.

Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, Tổng thống Singapore Halimah Yacob, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni và Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos. Ông Pavlopoulos cũng phát biểu lặp lại ý kiến của Chủ tịch Trung Quốc, cho rằng sẽ thật sai lầm khi tin rằng có thể có một cuộc đụng độ của các nền văn minh.

"Các nền văn minh thực sự theo bản chất của họ không phải là xung đột, các nền văn minh thực sự sẽ mở ra một cuộc đối thoại với nhau", ông Pavlopoulos khẳng định.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều