• Zalo

Cáo buộc Hàn Quốc bội tín, Triều Tiên cắt đứt đường dây nóng từ trưa 9/6

Thời sự quốc tếThứ Ba, 09/06/2020 07:13:00 +07:00
(VTC News) -

Triều Tiên sẽ chấm dứt đường dây liên lạc tại Văn phòng liên lạc liên Triều, cùng các đường dây nóng giữa văn phòng Tổng thống của 2 nước từ trưa 9/6.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Triều Tiên tuyên bố sẽ cắt các đường dây nóng với Hàn Quốc vào trưa 9/6.

"Triều Tiên sẽ cắt đứt mọi đường dây liên lạc với Hàn Quốc từ trưa 9/6, bao gồm cả đường dây nóng giữa Đảng Lao động Triều Tiên và Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc”, hãng KCNA cho hay. 

Theo đó, quyết định được đưa ra tại một cuộc họp có sự tham dự của Kim Yo-jong - em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và Kim Yong-chol, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Cáo buộc Hàn Quốc bội tín, Triều Tiên cắt đứt đường dây nóng từ trưa 9/6 - 1

Binh sỹ Triều Tiên và Hàn Quốc canh gác ở đường phân cắt biên giới.

KCNA lưu ý rằng việc cắt đứt tất cả các đường dây liên lạc sẽ là "bước đầu tiên trong quyết tâm đóng cửa hoàn toàn mọi liên lạc với Hàn Quốc".

Thông tin của KCNA được đăng tải một ngày sau hôm 8/6 khi lần đầu tiên Triều Tiên không trả lời cuộc gọi thường nhật của Hàn Quốc, kể từ lúc mở văn phòng liên lạc chung giữa hai nước vào năm 2018.

Bản tin của KCNA cáo buộc nhà chức trách Hàn Quốc vô trách nhiệm cho phép những kẻ đào tẩu làm tổn hại phẩm giá của ban lãnh đạo tối cao Triều Tiên, cho đây là tín hiệu thù địch với người dân Triều Tiên. Theo KCNA, người dân Triều Tiên đã giận dữ trước những hành vi xảo quyệt và bội tín của giới chức Hàn Quốc, khi mà hai bên vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết.

Tuần trước, Triều Tiên dọa sẽ rút khỏi dự án công nghiệp Kaesong và đóng cửa văn phòng liên lạc chung ở thành phố biên giới hoặc hủy bỏ thỏa thuận quân sự chung giữa 2 miền, nếu Seoul không chấm dứt việc để những người Triều Tiên đào tẩu gửi về nước truyền đơn chống Bình Nhưỡng.

Trước đó, khoảng 500.000 truyền đơn được những người Triều Tiên đào tẩu gửi về nước bằng bong bóng, với nội dung chỉ trích lãnh đạo nước này.

Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ liên Triều đã trở nên đình trệ sau khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington rơi vào bế tắc. Tuyên bố này được coi là một bước lùi trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !