• Zalo

Căng thẳng với Ukraine, Nga điều loạt tàu chiến đến Biển Đen

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 17/04/2021 20:25:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 17/4, 2 tàu chiến và 15 tàu cỡ nhỏ của Nga đi qua eo biển Bosphorus để đến Biển Đen, trong bối cảnh căng thẳng với Ukraine đang leo thang.

Reuters cho biết, hai tàu đổ bộ lớp Ropucha thuộc Hạm đội Phương Bắc của Nga đi qua eo biển Bosphorus để đến Biển Đen. Hai tàu chiến này có khả năng chở xe tăng, vận chuyển binh lính phục vụ các cuộc tấn công ven biển.

Bên cạnh đó, lực lượng hải quân Nga sẽ tiếp tục điều 2 tàu chiến đổ bộ từ Hạm đội Baltic đến Biển Đen trong thời gian tới. Hai tàu này dự kiến ​​sẽ đi qua eo biển Bosphorus.

Căng thẳng với Ukraine, Nga điều loạt tàu chiến đến Biển Đen - 1

 Nga điều loạt tàu chiến đến Biển Đen trong bối cảnh căng thẳng với Ukraine leo thang. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn RIA đưa tin, 15 tàu nhỏ hơn từ Hạm đội Caspian của Nga đã hoàn tất việc di chuyển đến Biển Đen để chuẩn bị cho các cuộc tập trận ở khu vực này.

Reuters cũng cho hay, trước đó, một tàu chở xe tải và trang thiết bị hậu cần cho các lực lượng NATO ở Romania quá cảnh eo biển Bosphorus vào tối 16/4.

Việc các tàu chiến của Nga đến Biển Đen diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ukraine và Nga ngày càng gia tăng. Nga điều động quân và đưa khí tài áp sát biên giới Ukraine. Các cuộc giao tranh ở miền đông Ukraine giữa quân đội Ukraine và phe ly khai được Nga hậu thuẫn vẫn tiếp diễn.

Nga cũng lập vùng cấm tàu chiến nước ngoài tại một số khu vực ở biển Đen để tập trận cho đến tháng 10. Tàu chiến nước ngoài bị cấm đến các khu vực được Nga xác định là vùng cấm ở Biển Đen trong thời gian này.

Mối quan hệ của Matxcơva và Washington đang ở mức thấp thời hậu Chiến tranh Lạnh. Hôm 16/4, Nga trục xuất 10 nhà ngoại giao và đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách đen nhằm đáp trả lệnh trừng phạt trước đó của Washington.

Mỹ và các đồng minh NATO bày tỏ quan ngại trước việc Nga tăng cường điều quân tiến gần Ukraine và ở Crimea. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine để giảm leo thang tình hình trong khu vực.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Căng thẳng với Ukraine, Nga điều loạt tàu chiến đến Biển Đen" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp