• Zalo

Căng thẳng leo thang, Ukraine tố Nga phớt lờ đề nghị đàm phán

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 13/04/2021 11:54:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 12/4, Kiev cáo buộc điện Kremlin phớt lờ đề nghị đàm phán giữa tổng thống hai nước về việc gia tăng hiện diện quân đội Nga ở gần biên giới Ukraine.

Reuters dẫn lời người phát ngôn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Iuliia Mendel, cho biết ông Zelensky đã cố gắng để nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về vấn đề căng thẳng trong quan hệ hai nước, song đến nay mọi nỗ lực đều thất bại.

“Văn phòng Tổng thống Zelensky đã đề nghị nói chuyện với Tổng thống Vladimir Putin. Chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời và chúng tôi rất hy vọng đây không phải là sự từ chối đối thoại”, phát ngôn viên Iuliia Mendel cho hay.

Căng thẳng leo thang, Ukraine tố Nga phớt lờ đề nghị đàm phán - 1

Tổng thống Ukraine V. Zelensky. (Ảnh: Reuters)

Theo Iuliia Mendel, Nga có hơn 40.000 binh sĩ được triển khai ở biên giới phía đông của Ukraine và hơn 40.000 quân ở Crimea. Khoảng 50.000 trong tổng số những binh sĩ này là lực lượng mới được triển khai.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, ông đã không nhận được đề nghị đàm phán của Ukraine "trong những ngày gần đây".

Khi được hỏi liệu Tổng thống Putin có điều gì muốn nói với Tổng thống Zelensky, người phát ngôn Peskov cho hay, ông hy vọng "sự khôn ngoan về chính trị" sẽ giúp Kiev giảm leo thang và tránh nguy cơ về một cuộc chiến tiềm tàng.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, cho biết Washington, chứ không phải Matxcơva cần trả lời về các hoạt động quân sự ở Ukraine và xung quanh quốc gia này.

“Các câu hỏi đang được đặt ra là Nga đang làm ở biên giới với Ukraine. Câu trả lời rất đơn giản. Chúng tôi sống ở đó, đó là đất nước của chúng tôi. Nhưng Mỹ đang làm gì khi cách lãnh thổ nước này cách đó hàng nghìn km nhưng tàu chiến và quân đội của họ lại ở Ukraine?”, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho hay.

Kiev và Matxcơva đổ lỗi cho nhau về việc để cho tình hình khu vực phía đông Donbass ngày càng trở nên tồi tệ. Trong những tuần gần đây, phương Tây bày tỏ lo ngại về việc Nga tăng cường lực lượng khổng lồ ở gần biên giới phía đông của Ukraine và ở Crimea mà Nga sáp nhập năm 2014.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Antony Blinken và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã thảo luận về việc yêu cầu “Nga ngay lập tức ngừng tăng cường các hoạt quân sự” mang tính khiêu khích của Matxcơva. Nhóm G7 cũng đã lên án việc gia tăng quân số của Nga gần biên giới với Ukraine và ở Crimea.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp