Các trường ngoài công lập kiệt sức, gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 05/03/2020 20:31:36 +07:00
(VTC News) -

Tập thể trường ngoài công lập trên toàn quốc vừa gửi đơn kiến nghị thư lên Thủ tướng, kiến nghị hỗ trợ miễn, giảm lãi suất ngân hàng và các loại phí, thuế.

Trong thư kiến nghị, các cơ sở giáo dục ngoài công lập cho biết, hiện tại, dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều nước trên thế giới và Việt Nam. Hậu quả của dịch Covid-19 để lại cho ngành giáo dục và đe dọa trong tương lai là vô cùng tàn khốc.

Các trường ngoài công lập kiệt sức, gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng - 1

Thư kiến nghị của tập thể cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Theo thống kê từ các điều tra của báo chí trước đó, chỉ có khoảng 20% cơ sở giáo dục ngoài công lập thực sự có lãi, còn 40% ở mức tồn tại được và có đến 40% vẫn đang phải chịu lỗ. Chính vì thế, khi có suy giảm và khủng hoảng như thế này, các cơ sở giáo dục ngoài công lập đang gặp rất nhiều khó khăn, đứng trước nguy cơ phải sa thải lao động và đóng cửa, phá sản.

Khảo sát của tập thể các cơ sở giáo dục ngoài công lập cho thấy, nếu dịch bệnh kéo dài tới 6 tháng, 80% số cơ sở giáo dục ngoài công lập được khảo sát bị sụt giảm doanh số trên 50% và 90% số cơ sở này có nguy cơ phá sản do không cân đối được thu chi.

Việc đóng cửa hàng loạt các cơ sở giáo dục ngoài công lập sẽ gây hệ lụy vô cùng nghiêm trọng đối với nền giáo dục Việt Nam.

Nếu bị phá sản hoặc mất thanh khoản, chỉ tính tại 200 trường phổ thông tư nhân quy mô vừa ở TP.HCM và Hà Nội sẽ kéo theo hàng ngàn giáo viên mất việc, hàng ngàn tỉ tiền vay ngân hàng sẽ không được trả đúng hạn. Thậm chí hàng ngàn giáo viên nước ngoài tại các trung tâm tiếng Anh và trường tư sẽ mất việc.

Nếu các giáo viên nước ngoài chọn rời khỏi Việt Nam thì chi phí để tuyển dụng họ quay trở lại sẽ vô cùng lớn. Phản ứng dây chuyền sẽ khủng khiếp, cả về mặt tài chính và hệ lụy cho nền kinh tế nói chung, nghiêm trọng hơn là giáo dục Việt Nam.

Tập thể các cơ sở giáo dục ngoài công lập cho biết, do học sinh phải liên tiếp nghỉ học tránh dịch Covid-19 các trường đã kiệt sức về tài chính, về năng lượng và cả ý chí. “Chúng tôi khẩn cầu cơ quan ban ngành đồng cảm và chia sẻ với sự khó khăn chưa từng có mà các cơ sở giáo dục ngoài công lập đang đối mặt”.

Trước những khó khăn và diễn biến bất lợi đó, tập thể các cơ sở giáo dục ngoài công lập khẩn thiết đề nghị các cơ quan Đảng và Nhà nước xem xét và thông qua một gói các phương án hỗ trợ thiết thực cho các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Trong đó, khi điều kiện dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, cho phép các cơ sở đào tạo ngoài công lập được nhanh chóng hoạt động trở lại để phục vụ học sinh, chương trình học tập đúng tiến độ, có doanh thu và đảm bảo đời sống cho giáo viên, cán bộ công nhân viên.

Miễn, giảm, giãn, hoãn, chậm nộp các khoản thuế, phí, lệ phí, trong đó có việc giảm thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất và mặt bằng cơ sở giáo dục, bảo hiểm xã hộ.

Ngân hàng Nhà nước cần xem xét giảm lãi suất cơ bản. Các ngân hàng thương mại cần khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho vay, mở rộng hạn mức cho vay, cơ cấu lại các khoản vay đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Công nhận tính pháp lý của việc dạy và học trực tuyến cũng như kết quả các chương trình học trực tuyến (online), đồng thời tạo điều kiện tối đa để các trường ngoài công lập có thể linh hoạt, chủ động học bù, đảm bảo thời lượng và chất lượng giảng dạy.

Đồng thời đây chính là cách để số hoá nền giáo dục cũng như giảm chi phí không cần thiết và tăng sự đồng đều về chất lượng, cũng là cách góp phần chống các dịch bệnh khi phát tác.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !