• Zalo

Kiến nghị Thủ tướng cho dạy học qua truyền hình

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 20/02/2020 19:06:40 +07:00
(VTC News) -

Ngày 20/2, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam có văn bản kiến nghị Thủ tướng cho phép dạy học trên truyền hình ở quy mô toàn quốc trong mùa dịch Covid-19.

Theo Hiệp hội, việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học trong mùa dịch Covid-19 là cần thiết nhưng nếu kéo dài, hơn 20 triệu học sinh, sinh viên nghỉ học quá lâu sẽ tác động xấu nhiều mặt đến giáo dục và xã hội.

Trong thời gian cho các em ở nhà tránh dịch Covid-19 vừa qua, nhiều trường phổ thông, đại học đã chủ động đào tạo trực tuyến. Hiệp hội nhận thấy rằng việc này rất tốt. Tuy nhiên, điều kiện để áp dụng việc học trực tuyến bằng công nghệ cao không dễ, bởi đối tượng người học có hoàn cảnh kinh tế khác nhau. Không phải học sinh, sinh viên nào cũng có máy tính, điện thoại thông minh, Ipad… để học, như thế sẽ rất bất tiện khi áp dụng đại trà.

Kiến nghị Thủ tướng cho dạy học qua truyền hình - 1

Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam đề nghị dạy học sinh, sinh viên đại trà trên sóng truyền hình cả nước.

Do đó, Hiệp hội đề xuất nhà nước nên huy động các kênh truyền hình cùng tham gia vào hoạt động giảng dạy nhiều giờ trong ngày, thậm chí cả ngày theo hình thức phi lợi nhuận.

Cùng với đề xuất, Hiệp hội cũng đưa ra phương pháp thực hiện như: các Sở GD&ĐT sẽ lựa chọn giáo viên bộ môn giỏi, tiêu biểu để lên làm các bài dạy trên truyền hình. Có thể áp dụng chung thời khóa biểu thống nhất trên toàn quốc hoặc cho từng tỉnh, thành phố.

Việc theo dõi, hướng dẫn, đánh giá kết quả học tập của học sinh vẫn do đội ngũ giáo viên ở các trường cơ sở trực tiếp đảm nhiệm, chủ yếu qua mạng thông tin truyền thông quốc gia.

Hiệp hội cũng cho rằng nếu áp dụng giải pháp này, các đài truyền hình phải rút bớt thời lượng dành cho các chương trình giải trí. Vì vậy, những người đứng đầu ngành, đứng đầu các địa phương cần sớm đưa ra quyết định để các đài truyền hình chủ động phối hợp với các cơ sở giáo dục triển khai việc dạy học.

Video phụ huynh đã sẵn sàng cho con đến trường trở lại sau đợt tạm nghỉ?

Đồng thời, Hiệp hội dẫn chứng, việc giảng dạy trực tuyến, trong đó có giảng dạy trên truyền hình là xu hướng chung của giáo dục toàn thế giới, các trường Việt Nam cũng nên theo thay vì sử dụng hoàn toàn phương thức dạy học truyền thống như hiện nay.

Chính vì vậy, trong văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng ủng hộ và chỉ thị cho Bộ GD&ĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông, Truyền hình Việt Nam, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố cùng phối hợp khẩn trương triển khai chuyển sang áp dụng đại trà phương thức dạy học trên truyền hình ở quy mô toàn quốc mà không phải dùng giải pháp nghỉ học dài ngày trong mùa dịch Covid-19.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: