Các nhà lãnh đạo APEC cam kết đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 trên thế giới

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 16/07/2021 22:36:27 +07:00
(VTC News) -

Hôm 16/7, lãnh đạo các nước tham dự cuộc họp đặc biệt của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) cam kết về việc chống dịch và tiêm phòng COVID-19.

Tại cuộc họp trực tuyến của APEC do New Zealand tổ chức, lãnh đạo các nước đã cam kết sẽ làm việc để đẩy mạnh việc chia sẻ và sản xuất vaccine COVID-19 nhằm chống lại đại dịch toàn cầu. 

Trong số các nhà lãnh đạo APEC vận động cho hoạt động trên, có Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Các nhà lãnh đạo APEC cam kết đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 trên thế giới - 1

Lãnh đạo các nước APEC cam kết sẽ làm việc để đẩy mạnh chia sẻ và sản xuất vaccine COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố được đăng trên trang website của APEC sau cuộc họp, các nhà lãnh đạo của nhóm 21 thành viên tuyên bố sẽ nỗ lực gấp đôi để mở rộng sản xuất và cung cấp vaccine COVID-19, đồng thời khẳng định họ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nền kinh tế trong thời gian tới.

Theo tuyên bố, các nhà lãnh đạo nói rằng việc tiêm phòng COVID-19 trên diện rộng là vì lợi ích toàn cầu, và tăng tốc tiếp cận vaccine là điều cần thiết để vượt qua cơn khủng hoảng vì đại dịch. Vì vậy, lãnh đạo các nước sẽ khuyến khích việc tự nguyện chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine theo những điều khoản được các bên liên quan chấp thuận.

"Chúng tôi công nhận vai trò của việc tiêm phòng COVID-19 rộng rãi như một lợi ích toàn cầu. Để đạt được mục tiêu đó, chúng tôi sẽ nỗ lực gấp đôi để mở rộng sản xuất và cung cấp vaccine, hỗ trợ các nỗ lực chia sẻ vaccine toàn cầu, đồng thời khuyến khích việc chuyển giao tự nguyện công nghệ sản xuất vaccine", tuyên bố của APEC cho biết.

Nhiều quốc gia cũng cho biết về dự định nối lại các chuyến du lịch quốc tế, nhưng "không gây ảnh hưởng xấu đến các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19".

"Đại dịch tiếp diễn đang ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và tàn phá nền kinh tế của chúng tôi. Chúng tôi sẽ khắc phục tình trạng khẩn cấp về sức khỏe này bằng cách tăng tốc tiếp cận với vaccine COVID-19 một cách an toàn, hiệu quả, đảm bảo chất lượng và giá cả phải chăng", tuyên bố của APEC viết.

Trần Trang(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp