• Zalo

Đức tố Trung Quốc phân phối vaccine COVID-19 với ‘yêu cầu chính trị rõ ràng'

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 16/07/2021 11:12:15 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cáo buộc Trung Quốc phân phối vaccine COVID-19 đến các quốc gia trên thế giới với "yêu cầu chính trị rất rõ ràng".

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng, cả Nga và Trung Quốc đã rất giỏi trong việc quảng bá công khai việc cung cấp vaccine COVID-19 cho các quốc gia, nhấn mạnh Bắc Kinh và Moskva cũng theo đuổi các mục tiêu khác trong khi phân phối vaccine ra thế giới.

“Với Trung Quốc, việc cung cấp vaccine COVID-19 đi kèm với các yêu cầu chính trị rất rõ ràng của các quốc gia khác”, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho hay.

Đức tố Trung Quốc phân phối vaccine COVID-19 với ‘yêu cầu chính trị rõ ràng' - 1

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Ảnh: Getty)

"Nga và Trung Quốc không thể tiếp tục thực hiện chính sách ngoại giao vaccine theo kiểu này, vốn chỉ vì mục đích tăng ảnh hưởng của các nước này và không phải để cứu mạng người", Ngoại trưởng Heiko Maas nói thêm.

Theo ông Heiko Maas, để ngăn chặn điều này ngay từ ban đầu, chỉ lên tiếng chỉ trích các nước này không là chưa đủ. Ông cho rằng, các quốc gia bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 cần có các giải pháp thay thế.

“Đức có sẵn những loại vaccine thay thế cho vaccine của Nga và Trung Quốc và tất nhiên chúng tôi muốn cung cấp cho càng nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới càng tốt”, ông Heiko Maas nói.

Phát biểu của Ngoại trưởng Đức được đưa ra trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ trích sự bất bình đẳng trong việc phân phối vaccine COVID-19 trên toàn cầu. Các quốc gia có khả năng tiếp cận vaccine nhiều đang dỡ bỏ các hạn chế và mở cửa lại xã hội, dù rủi ro đối với các nhóm chưa được tiêm chủng vẫn còn. Trong khi đó, việc thiếu khả năng tiếp cận vaccine khiến dân số ở những nước nghèo dễ bị mắc COVID-19.

Giới chức Trung Quốc gần đây cho biết nước này đã và đang cung cấp vaccine COVID-19 cho gần 40 quốc gia châu Phi, song cho biết việc phân phối vaccine của Bắc Kinh được thực hiện xuất phát từ “lòng vị tha”.

Tháng trước, AP dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, Trung Quốc đã gây sức ép, yêu cầu Ukraine rút lại sự ủng hộ đối với lời kêu gọi giám sát nhân quyền mạnh mẽ hơn ở khu vực Tân Cương, nếu không Bắc Kinh sẽ dừng việc cung cấp vaccine do nước này sản xuất sang Kiev.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp