• Zalo

Yêu cầu đảm bảo nâng cao chất lượng khi điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh

Sức khỏe Thứ Bảy, 22/09/2018 17:08:00 +07:00

Bộ Y tế vừa ban hành chỉ thị số 847 (ngày 21/8/2018) của Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm và nâng cao chất lượng dịch vụ khi thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh.

Theo đó, chỉ thị của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, trong thời gian qua, do tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng, khiến cho tần suất khám chữa bệnh/thẻ BHYT ngày càng tăng thêm về số lượng.

Bên cạnh đó, các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện được đầu tư nâng cấp, được các cơ sở y tế tuyến trên tăng cường đào tạo và chuyển giao kỹ thuật nên số lượng, chất lượng dịch vụ cũng được tăng lên, công suất sử dụng giường bệnh và một số dịch vụ kỹ thuật tăng, làm giảm chi chí tính cho 1 số dịch vụ.

Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và nhiều địa phương cũng không ngừng đẩy mạnh việc đấu thầu tập trung để giá một số loại thuốc, vật tư và hóa chất giảm. Nhưng vẫn có một số chi phí như điện, nước tăng.

Bởi vậy, để mức giá dịch vụ y tế phù hợp với chi phí thực tế và khả năng cân đối quỹ BHYT trong điều kiện chưa điều chỉnh được mức đóng, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam đã khảo sát, tính toán chi phí thực tế của một số dịch vụ.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018 quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm Y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/7/2018, trong đó có điều chỉnh giá một số dịch vụ, kỹ thuật y tế.

4891c15e

Chỉ thị số 847 (ngày 21/8/2018) của Bộ trưởng Bộ Y tế bảo đảm và nâng cao chất lượng dịch vụ khi thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh cho người dân.

Ảnh: Minh họa

Để tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ y tế sau khi điều chỉnh giá dịch vụ và sử dụng có hiệu quả Quỹ bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ Y tế thực hiện các nội dung:

Đối với Cục Quản lý Khám Chữa bệnh, Cục cần phối hợp với các Vụ, Cục và đơn vị có liên quan chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về chuyên môn, thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ.

Cục phải thưởng xuyên tổ chức việc kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động chuyên môn liên quan đến việc chỉ định sử dụng dịch vụ, thuốc, vật tư, chỉ định người bệnh vào điều trị nội trú và các hoạt động chuyên môn khác.

Với Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ cũng yêu cầu phải phối hợp với các vụ, cục, Thanh tra Bộ và các đơn vị có liên quan để tổ chức kiểm tra, giám sát hoặc chỉ đạo Sở Y tế, cơ quan quản lý y tế của các bộ, ngành tổ chức việc kiểm tra, giám sát về công tác khám bệnh, chữa bệnh và việc thực hiện Thông tư số 15/2018/TT-BYT.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Y tế sẽ chủ trì, phối hợp với các Vụ, Cục của Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đề xuất và tổ chức thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất về công tác khám bệnh, chữa bệnh và quản lý, sử dụng Quỹ Bảo hiểm Y tế.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu Cục Quản lý Khám - Chữa bệnh, Vụ Bảo hiểm Y tế và Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và tổng hợp tình hình, khẩn trương triển khai thực hiện Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế và có báo cáo kết quả định kỳ hàng năm.

Video: Bộ Y tế lập đội cấp cứu cơ động trong bão số 4

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều