• Zalo

Bộ tứ QUAD họp thượng đỉnh vào tháng 9, bàn cách đối phó Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Hai, 19/07/2021 07:09:15 +07:00
(VTC News) -

Mỹ đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên với Nhật Bản, Australia, Ấn Độ vào tháng 9 trong nỗ lực hợp sức đối phó Trung Quốc.

Kyodo dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã đề xuất với Nhật Bản, Australia và Ấn Độ về việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp tại Washington vào cuối tháng 9.

Cuộc họp thượng đỉnh QUAD tới đây sẽ nhấn mạnh sự đoàn kết của nhóm 4 cường quốc khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán. Sau khi lên nắm quyền, ông Biden đang nỗ lực tập hợp liên minh cùng chiến tuyến trong nỗ lực tạo dựng sức mạnh, ngăn chặn và kiềm chế ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Bộ tứ QUAD họp thượng đỉnh vào tháng 9, bàn cách đối phó Trung Quốc - 1

Lãnh đạo nhóm QUAD dự kiến họp thượng đỉnh vào tháng 9. (Ảnh: PTI)

Tổng thống Biden đang được cho là muốn gia tăng “vị thế của sức mạnh” trước khi có cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, có thể diễn ra bên lề thượng đỉnh G20 tại Rome (Italy) cuối tháng 10.

Hội nghị thượng đỉnh QUAD dự kiến diễn ra sau phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9 tại New York (Mỹ).

Hồi tháng 6, ông Kurt Campbell, điều phối viên Nhà Trắng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, có đề cập đến kế hoạch tổ chức thượng đỉnh QUAD tại Washington vào mùa thu năm nay.

Theo ông Kurt Campbell, cuộc họp này dự kiến thảo luận về nỗ lực mở rộng sản xuất vaccine COVID-19 và khả năng các bên hợp tác trong lĩnh vực phát triển hạ tầng.

Kyodo cho hay, kế hoạch này rõ ràng nhằm đối phó Trung Quốc khi mà Bắc Kinh đang mở rộng ảnh hưởng thông qua ngoại giao vaccine bằng cách cung cấp vaccine cho nhiều nước đang phát triển, cũng như đẩy mạnh sáng kiến “Vành đai - Con đường”.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: