• Zalo

Bộ Tài chính yêu cầu làm rõ nguyên nhân HoSE nghẽn lệnh giao dịch

Đầu TưThứ Hai, 10/01/2022 20:25:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Tài chính vừa yêu cầu hệ thống giao dịch HoSE làm rõ nguyên nhân nghẽn lệnh trong phiên giao dịch chiều 10/1.

Sự cố nghẽn lệnh xảy ra vào khoảng 14h10 chiều 10/1 khiến nhiều nhà đầu tư bức xúc. Theo đó, bảng điện chứng khoán đơ, các cổ phiếu sàn HoSE (Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM), đứng im không nhảy số trong khi các cổ phiếu sàn HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội), UpCoM (giao dịch chứng khoán của Công ty đại chúng chưa được niêm yết) vẫn giao dịch bình thường. 

Nhiều nhân viên tư vấn ở công ty chứng khoán phải gửi khuyến nghị đến khách hàng: "Hiện lỗi từ HoSE mất kết nối với các công ty chứng khoán. Anh chị chú ý tỷ trọng tài khoản tại thời điểm này, tránh bịt mắt đi mua hàng quá rủi ro nhé".

Bộ Tài chính yêu cầu làm rõ nguyên nhân HoSE nghẽn lệnh giao dịch  - 1

Bộ Tài chính yêu cầu làm rõ nguyên nhân HoSE nghẽn lệnh. (Ảnh minh họa)

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX), HoSE kiểm tra, khắc phục sự cố mất ổn định tạm thời của hệ thống Gateway (hệ thống trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán) tại HoSE trong phiên giao hôm nay.

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam chỉ đạo các công ty thành viên khẩn trương báo cáo lãnh đạo Bộ tình hình, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố nêu trên trong ngày hôm nay.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng giao HoSE khẩn trương làm việc với các công ty công nghệ thông tin để áp dụng các biện pháp kỹ thuật, phương án dự phòng nhằm khắc phục triệt để tình trạng trên, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời, HoSE cần khẩn trương nâng cấp, tăng cường năng lực tổng thể của hệ thống giao dịch trong thời gian sớm nhất, đảm bảo đáp ứng được mọi diễn biến của thị trường trong dài hạn (kể cả trường hợp khối lượng giao dịch tiếp tục tăng đột biến).

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán thu hút dòng vốn đầu tư, khối lượng cổ phiếu giao dịch và thanh khoản đều tăng cao, sự việc sàn HoSE có khả năng tái nghẽn lệnh được nhiều chuyên gia dự báo trước. 

Trước đó, với tăng trưởng nhanh của thị trường chứng khoán hiện nay, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã yêu cầu các cơ quan quản lý có giải pháp để tránh lặp lại hiện tượng nghẽn lệnh.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: