HoSE thử nghiệm hệ thống của Hàn Quốc để xóa cảnh nghẽn lệnh

Tài chínhThứ Năm, 10/06/2021 10:50:58 +07:00

HoSE sẽ gửi thông số kỹ thuật qua forum cho các công ty chứng khoán vào ngày 11/6 và bắt đầu kết nối thử nghiệm từ 14/6.

Trong văn bản gửi các công ty chứng khoán thành viên mới đây, Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã thông báo về việc thử nghiệm hệ thống công nghệ thông tin mới cho toàn thị trường chứng khoán do Sở giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) xây dựng.

Đây là dự án xây dựng hệ thống công nghệ thông tin và giao dịch đã được HoSE ký kết với KRX từ năm 2012 với giá trị 600 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà dự án bị chậm trễ gần một thập niên và đến nay mới chuẩn bị được chạy thử nghiệm.

Theo thông báo của HoSE, Sở sẽ gửi thông số kỹ thuật qua forum cho các công ty chứng khoán vào ngày 11/6 tới và kết nối thử nghiệm hệ thống mới từ 14/6 đến 23/7. Sau đó sẽ là giai đoạn thử nghiệm chức năng kéo dài đến 6/8.

Ở 2 giai đoạn thử nghiệm trên, công ty chứng khoán kết nối vào hệ thống mới từ HoSE để tự do thử nghiệm. Thời gian thử nghiệm từ 8h30 đến 15h các ngày làm việc trong tuần.

Nếu đợt kết nối thử nghiệm này diễn ra theo đúng kế hoạch, đây sẽ là lần đầu tiên HoSE chạy thử hệ thống giao dịch của KRX sau gần 10 năm ký kết hợp đồng dịch vụ.

HoSE thử nghiệm hệ thống của Hàn Quốc để xóa cảnh nghẽn lệnh - 1

HoSE sẽ kết nối thử nghiệm hệ thống giao dịch của KRX từ đầu tuần sau. 

Cuối năm 2012, HoSE ký kết hợp đồng dịch vụ công nghệ thông tin với KRX để triển khai gói thầu “Thiết kế, giải pháp, cung cấp lắp đặt và chuyển giao hệ thống công nghệ thông tin” trị giá hơn 600 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, hệ thống này liên tục bị trì hoãn đưa vào vận hành, lần lượt các năm 2016 rồi 2018 lỡ hẹn. Tháng 1/2018, khi HoSE xảy ra sự cố, lãnh đạo Sở này đã đưa ra mốc mới là năm 2019, nhưng vẫn bất thành.

Từ năm 2020, khi lượng tiền lớn đổ vào chứng khoán khiến thanh khoản thị trường tăng vọt, sự cố nghẽn lệnh bắt đầu diễn ra thường xuyên, lãnh đạo HoSE tiếp tục dời mốc hẹn về cuối năm 2020. Tuy nhiên, đến nay, hệ thống mới chuẩn bị được đưa vào kết nối thử nghiệm.

Trong chia sẻ mới đây, ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HoSE cho biết hiện tượng quá tải hệ thống giao dịch trên HoSE đã xảy ra từ cuối năm 2020. Nhờ áp dụng nhiều giải pháp khác nhau, đặc biệt là những cải tiến kỹ thuật, hệ thống giao dịch trên HoSE đã khá ổn định trong vài tháng gần đây.

Tuy nhiên, những phiên cuối tháng 5 và đầu tháng 6 ghi nhận lượng lệnh và thanh khoản thị trường tăng rất mạnh. Chỉ trong tháng 5, giá trị giao dịch trên HoSE đã đạt 22.100 tỷ đồng/phiên.

Đây là con số rất lớn trên HoSE kể từ ngày thành lập và mang tính đột biến khi so sánh với thời gian gần đây. Như tháng 12/2020, giá trị giao dịch bình quân phiên mới là 12.700 tỷ đồng; tháng 1-4 năm nay là 16.600 tỷ/phiên.

Thanh khoản tăng đột biến đã khiến hệ thống giao dịch của HoSE thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải, nghẽn lệnh, đỉnh điểm là việc phải dừng giao dịch phiên chiều 1/6 vì gặp báo động đối với an toàn của hệ thống.

Để giảm tải hệ thống, mới đây các công ty chứng khoán đã tạm dừng chức năng hủy sửa lệnh trên hệ thống giao dịch đến khi có thông báo mới.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !