Bộ Ngoại giao thông tin tình hình người Việt ở Nga giữa đại dịch COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Năm, 14/05/2020 17:42:45 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nga nắm thông tin, có các biện pháp hỗ trợ cần thiết, kịp thời đối với công dân Việt Nam.

Chiều 14/5, tại buổi họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cập nhật thông tin về tình hình người Việt tại Nga trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nước này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Liên quan đến tình hình người Việt tại Nga, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nga nắm thông tin, có các biện pháp hỗ trợ cần thiết, kịp thời đối với công dân và yêu cầu các cơ quan chức năng sở tại liên quan đảm bảo các điều kiện theo dõi, giám sát và chăm sóc sức khỏe cho người Việt Nam”. 

Bộ Ngoại giao thông tin tình hình người Việt ở Nga giữa đại dịch COVID-19 - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Cũng theo bà Hằng, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn ra rất phức tạp trên toàn thế giới, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài đã dành ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân, thường xuyên liên hệ và nắm thông tin từ cộng đồng người Việt Nam cũng như từ các cơ quan chức năng sở tại, cập nhật tình hình sức khỏe, giải đáp những thắc mắc của người Việt Nam về những điều chỉnh trong chinh sách xuất nhập cảnh của sở tại cũng như của Việt Nam, các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Bà Hằng cho biết, đối với những trường hợp công dân Việt Nam được xác định nhiễm bệnh, các cơ quan đại diện Việt Nam chủ động liên hệ với cơ quan chức năng sở tại yêu cầu tạo điều kiện chăm sóc y tế tích cực, đồng thời phối hợp với cộng đồng có các hình thức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ phù hợp.

Bên cạnh đó, do sự khác biệt về quy định và thực tiễn xét nghiệm điều trị giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ cũng như một số quy định của điều lệ y tế quốc tế, trong nhiều trường hợp, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài không được các cơ quan y tế sở tại thông báo về các ca nhiễm bệnh mà các cơ quan y tế sở tại trao đổi thông tin qua kênh chuyên môn với các cơ quan y tế của Việt Nam như quy định tại điều lệ y tế quốc tế.

Nga hiện là ổ dịch lớn thứ 2 thế giới với 252.245 ca bệnh và 2.305 người thiệt mạng. 

Tín hiệu lạc quan hiếm hoi ở quốc gia này là chuỗi hơn 10 ngày tăng trên 10.000 ca nhiễm mỗi ngày đã chấm dứt. Nga hôm 14/5 ghi nhận 9.974 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, con số thấp nhất kể từ ngày 2/5. 

Tuy nhiên, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đại dịch Trung ương thuộc Cơ quan Giám sát Vệ sinh Nga Alexander Gorelov cho biết các ca mắc COVID-19 tại nước này có thể gia tăng trong đợt 2, thậm chí đợt 3. 

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn