Bloomberg: Trung Quốc lên kế hoạch phân tích tỷ lệ tử vong vì COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 30/12/2022 15:10:19 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc đang lên kế hoạch tính toán, sau đó công bố dữ liệu về "tỷ lệ tử vong vượt mức" khi nước này phải ứng phó với làn sóng nhiễm virus corona mới.

Bloomberg đưa tin, theo nhà dịch tễ học Wu Zunyou, một nhóm tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) đã bắt đầu chuẩn bị để đánh giá mức độ "tử vong vượt mức" do COVID-19 của nước này. 

Bloomberg: Trung Quốc lên kế hoạch phân tích tỷ lệ tử vong vì COVID-19 - 1

 Trung Quốc lên kế hoạch phân tích tỷ lệ tử vong vì COVID-19. (Ảnh minh họa)

"Tỷ lệ tử vong vượt mức" là phương pháp đo lường sự khác biệt giữa số ca tử vong trong đợt dịch COVID-19 và số ca tử vong dự kiến xảy ra trong cùng khoảng thời gian nếu không có COVID-19. Phương pháp đã được sử dụng trên khắp thế giới nhằm cung cấp một bức tranh tổng thể toàn diện hơn về tác động của COVID-19.

“Các ca tử vong do COVID gây ra là mối quan tâm trên toàn thế giới”, Tiến sĩ Wu nói trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 30/12. “Bằng cách tính toán tỷ lệ tử vong vượt mức, chúng tôi có thể tìm ra những gì có thể đã bị đánh giá thấp".

Nhóm CDC này trước đây cũng thực hiện phân tích tỷ lệ tử vong vượt mức khi dịch bùng phát lần đầu ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã bổ sung gần 1.300 ca tử vong từ thành phố này vào số ca tử vong do COVID-19 vào tháng 4/2020.

Gần đây, Trung Quốc cũng thu hẹp định nghĩa các ca tử vong vì COVID-19 trong số liệu chính thức. Trong đó chỉ tính các ca tử vong vì suy hô hấp do virus gây ra.

Hiện tại, Trung Quốc cho biết họ có hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Nhưng cơ quan y tế hàng đầu của Trung Quốc đã ước tính rằng có gần 37 triệu ca nhiễm bệnh chỉ trong một ngày vào tuần trước.

Các quan chức Trung Quốc hôm 29/12 cho biết tỷ lệ lấp đầy giường bệnh của khoa chăm sóc đặc biệt trên cả nước này vẫn chưa vượt quá giới hạn đỏ 80%, nhưng một số khu vực đang chuẩn bị cho đỉnh điểm các ca bệnh nặng, bao gồm thủ đô Bắc Kinh, tỉnh Hà Bắc, Chiết Giang và tỉnh Tứ Xuyên.

Phương Anh(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận
vtc.vn