• Zalo

BioNTech phất lên, giúp thành phố đặt trụ sở trả sạch nợ từ 30 năm trước

Thời sự quốc tếThứ Ba, 28/12/2021 10:28:00 +07:00
(VTC News) -

Thành phố Đức nơi đặt trụ sở của BioNTech dự kiến trả hết số nợ từ cách đây 30 năm nhờ khoản lợi nhuận khổng lồ mà công ty sinh học này thu về trong mùa dịch.

Mainz - thành phố với khoảng 270.000 cư dân sinh sống ở bang Rhineland-Palatinate gánh khoản nợ lên tới 1,4 tỷ USD từ đầu những năm 1990. Thời gian đầu của đại dịch, khoản nợ này tăng thêm 33 triệu USD, chỉ tính riêng tiền lãi.

Nhưng sự thành công của BioNTech, công ty sinh học bắt tay với hãng dược Mỹ để tạo ra vaccine Pfizer/BioNTech đã làm thay đổi vận mệnh của Mainz.

Cách đây không lâu, thành phố này công bố khoản thặng dư ngân sách hơn 1,2 tỷ USD. Với khoản thặng dư ngân sách dự kiến vào khoảng hơn 550 triệu USD vào năm 2022, Mainz hy vọng sẽ xóa khoản nợ còn lại trong vòng một năm.

BioNTech phất lên, giúp thành phố đặt trụ sở trả sạch nợ từ 30 năm trước - 1

Mainz trả nợ thành công nhờ sự phất lên của BioNTech. (Ảnh: Alamy)

Theo luật thuế bảo mật của Đức, không một tờ báo địa phương nào có thể khẳng định BioNTech là nguyên nhân dẫn tới "câu chuyện cổ tích" mà giới lãnh đạo Mainz vẫn thường nói tới những ngày qua. 

Nhưng đây là sự thật mà ai cũng ngầm hiểu. 

Trong khoảng từ tháng 1 tới tháng 9/2021, BioNTech thu về 11,6 tỷ USD lợi nhuận trước thuế. 3.62 tỷ USD trong số này được trích ra để trả thuế. 

Trước đại dịch, Mainz được biết đến là quê hương của Johannes Gutenberg - người phát minh ra máy in. 

Thị trưởng của Mainz Michael Ebling cho biết sự phát triển của BioNTech có tầm quan trọng tương tự. Ebling nói thêm rằng ông muốn dùng tiền thuế để trả các khoản nợ của thành phố thay vì đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng,

"Giáng sinh có thể đến với chúng tôi. Nhưng đối với Mainz, bây giờ không phải là lúc để vẽ ra danh sách các điều ước", ông Ebling cho hay. 

Mộ trong những kế hoạch mà ông Ebling đang ấp ủ là dựa trên thành công của các nhà sản xuất vaccine để xây dựng Mainz trở thành trung tâm công nghệ sinh học toàn cầu. 

Trong 10 năm tới, thành phố hy vọng tạo ra 5.000 việc làm, một phần bằng cách thu hút các công ty thông qua mức thuế doanh nghiệp thấp hơn các địa phương khác. 

Giớ chức lãnh đạo của Mainz khẳng định việc cắt giảm thuế không chỉ là món quà đối với các công ty công nghệ khởi nghiệp mà còn cho các công ty nhỏ đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch.

Một phát ngôn viên của thành phố cũng phủ nhận thông tin nói quyết định giảm thuế được đưa ra để ngăn BioNTech chuyển cơ sở sang các địa phương khác có mức thuế ưu đãi hơn.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !