Pfizer, BioNTech tuyên bố có thể trung hòa Omicron với 3 liều vaccine

Thời sự quốc tếThứ Tư, 08/12/2021 23:13:20 +07:00
(VTC News) -

Đây là tuyên bố đầu tiên liên quan tới tính hiệu quả của vaccine đối với Omicron từ các hãng sản xuất vaccine trên toàn thế giới.

Liên doanh Pfizer và BioNTech ngày 8/12 tuyên bố, liệu trị 3 mũi vaccine của mình có thể trung hòa được biến thế Omicron trong 1 thử nghiệm ở phòng xét nghiệm. Liên doanh này cũng cho biết có thể cho ra mắt vaccine dành riêng cho Omicron vào tháng 3 năm sau nếu cần thiết.

Đây là tuyên bố chính thức đầu tiên liên quan tới tính hiệu quả của vaccine đối với Omicron từ các hãng sản xuất vaccine trên toàn thế giới. Pfizer và BioNTech cho biết, mũi tiêm vaccine thứ 3 của liên doanh này sẽ giúp tăng lượng kháng thể trung hòa lên khoảng 25%.

Nghiên cứu cho thấy, máu của người đã tiêm mũi vaccine bổ sung 1 tháng trước đã trung hòa được biến thể Omicron, giống như 2 mũi tiêm trước đây có thể trung hòa được biến chủng ban đầu từng được phát hiện đầu tiên ở Trung Quốc.

Pfizer, BioNTech tuyên bố có thể trung hòa Omicron với 3 liều vaccine - 1

Pfizer và BioNTech cho biết, mũi tiêm vaccine thứ 3 của liên doanh này sẽ giúp tăng lượng kháng thể trung hòa lên khoảng 25%. Ảnh minh họa: Reuters

Phát hiện mới này tương đối giống với kết quả của một nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu y khoa châu Phi ở Nam Phi tiến hành. Nghiên cứu này cho thấy, Omicron phần nào đó có thể tránh sự bảo vệ của hai mũi vaccine Pfizer và từ đó cho thấy sự cần thiết của mũi tiêm thứ 3 nhằm tăng mức độ bảo vệ cơ thể.

 Trong khi đó, một phân tích xét nghiệm tại bệnh viện đại học ở Frankfurt, Đức lại cho thấy, mức kháng thể chống lại Omicron giảm ngay cả sau 3 mũi tiêm vaccine.

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla nhấn mạnh, việc càng nhiều người tiêm phòng đầy đủ và tiêm bổ sung vẫn là hành động tốt nhất để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19.

Mặc dù hiện chưa rõ có thực sự cần thiết hay không, Pfizer và BioNTech cho biết, sẽ tiếp tục nỗ lực cho ra mắt một loại vaccine dành riêng cho Omicron. Liên doanh này đã ngay lập tức bắt đầu nghiên cứu loại vaccine này khi các nhà khoa học nêu lên quan ngại về biến thể mới từ ngày 25/11.

Pfizer và BioNTech dự kiến vẫn sẽ sản xuất 4 tỷ liều vaccine trong năm 2022 kể cả khi vaccine mới dành cho Omicron được cho là cần thiết.

PV(VOV-Washington)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp