• Zalo

Bị Mỹ tố mở rộng kho vũ khí hạt nhân, Trung Quốc lên tiếng phản đối

Thời sự quốc tếThứ Năm, 04/11/2021 19:30:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 4/11, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối tuyên bố của Mỹ nói nước này mở rộng kho vũ khí hạt nhân, và gọi báo cáo này là "đầy thành kiến" và thổi phồng mối đe dọa.

Bình luận của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc nói Bắc Kinh đang phát triển vũ khí hạt nhân nhanh hơn nhiều so với dự đoán, thu hẹp khoảng cách với Mỹ. Đây là báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc trước Quốc hội Mỹ về các diễn biến quân sự của Trung Quốc.

Theo báo cáo Mỹ, Trung Quốc có thể sẵn sàng 700 đầu đạn hạt nhân vào năm 2027 và 1.000 đầu đạn hạt nhân vào năm 2030. Đây sẽ là kho vũ khí lớn gấp 2,5 lần so với những gì Lầu Năm Góc dự đoán chỉ một năm trước.

Bị Mỹ tố mở rộng kho vũ khí hạt nhân, Trung Quốc lên tiếng phản đối - 1

Trung Quốc phản ứng sau khi bị Mỹ tố mở rộng kho vũ khí hạt nhân. (Ảnh minh họa: Tân Hoa xã)

Nhưng bên cạnh đó, báo cáo cũng nhận định rằng Bắc Kinh sẽ không muốn hướng đến việc tấn công nguyên tử vô cớ, nhất là nhằm vào một đối thủ có vũ khí hạt nhân khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân chỉ trích: “Báo cáo do Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra, cũng giống như các báo cáo tương tự trước đó, đã phớt lờ sự thật và mang đầy định kiến".

Ông Uông bình luận rằng Washington đang sử dụng bản báo cáo này để "thổi phồng mối đe dọa hạt nhân Trung Quốc", và mô tả Mỹ mới là "nguồn đe dọa hạt nhân lớn nhất thế giới".

Theo Sputnik, hiện tại, Trung Quốc duy trì một kho vũ khí khoảng 200-350 đầu đạn hạt nhân đủ để ngăn chặn một cuộc tấn công. Nước này cũng có chính sách không sử dụng vũ khí hạt nhân trước, nhằm làm rõ số vũ khí chỉ mang tính chất phòng thủ.

Ngoài vũ khí hạt nhân, báo cáo Lầu Năm Góc lưu ý thêm rằng lực lượng không quân Trung Quốc đã giới thiệu phiên bản mới của máy bay ném bom Tây An H-6, H-6N vào tháng 10/2019, cung cấp "nền tảng cho phần không quân của bộ ba lực lượng hạt nhân Trung Quốc".

Bình luận về báo cáo, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói rằng tài liệu này "đặt ra câu hỏi về ý định của Trung Quốc", đồng thời thúc giục Bắc Kinh minh bạch hơn về sự phát triển của các lực lượng hạt nhân.

Báo nhà nước Trung Quốc trong khi đó phản pháo "không ai biết độ chính xác của các số liệu mà Lầu Năm Góc đưa ra".

Phương Anh(Nguồn: AFP, Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp