Bị chỉ trích vì đi cùng ông Trump tới địa điểm biểu tình, tướng Mỹ định từ chức?

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 12/06/2020 09:53:34 +07:00
(VTC News) -

Nhận chỉ trích từ dư luận sau chuyến đi cùng Tổng thống Trump đến một nhà thờ St. John đầu tháng 6 , tướng Mỹ Mark Milley định từ chức.

Theo NBC News, tướng Mỹ Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ lo ngại làn sóng chỉ trích sau chuyến đi cùng với Tổng thống Trump đến nhà thờ St. John’s Episcopal đầu tháng 6 trong bối cảnh các cuộc biểu tình xảy ra xung quanh khu vực này.

Những người chỉ trích cho rằng, ông Trump đã “diễn” trong toàn bộ chuyến đi để chụp ảnh. Đồng thời chỉ trích ông Milley vì đi cùng và mặc đồng phục quân sự thay vì thường phục hay mặc tại Nhà Trắng. Bộ đồng phục đã gây tranh cãi việc liệu ông Milley có cổ vũ “văn hóa chiến tranh” trong một cuộc biểu tình ôn hòa hay không.

Bị chỉ trích vì đi cùng ông Trump tới địa điểm biểu tình, tướng Mỹ định từ chức? - 1

Ông Mark Milley. (Ảnh: AP)

Theo NBC News, sau sự việc, ông Milley đã liên lạc với những người thân cận để thảo luận khả năng từ chức. Tuy nhiên, các nguồn tin khác cho rằng, ông Milley chỉ liên lạc để thảo luận về tình hình, mà không đề cập đến việc từ chức.

Trong buổi lễ tốt nghiệp tại Đại học Quốc phòng Mỹ vào sáng thứ Năm (11/6), tướng Milley gửi lời xin lỗi và nói rằng "đáng ra không nên ở đó."

"Sự hiện diện của tôi trong thời điểm và trong môi trường đó đã tạo ra ấn tượng rằng, quân đội liên quan đến vấn đề chính trị nội bộ... Như nhiều người đã thấy, bức ảnh của tôi tại Quảng trường Lafayette tuần trước đã gây ra một cuộc tranh luận quốc gia về vai trò của quân đội trong xã hội dân sự", tướng Milley nói.

Theo tờ Wall Street Journal,Tổng thống Donald Trump trước đó tỏ ý định sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper do bất đồng về việc sử dụng quân đội trong các cuộc biểu tình.

Một số quan chức nói rằng, sau khi biết được ý định của Tổng thống, Bộ trưởng Esper cũng chuẩn bị khả năng từ chức. Ông Esper cũng có mặt trong chuyến đi tới nhà thờ hôm 1/6.

Phương Anh(Nguồn: Business Insider )
Bình luận
vtc.vn