Mỹ: Người biểu tình giận dữ kéo đổ tượng nhà thám hiểm Christopher Columbus

Thời sự quốc tếThứ Tư, 10/06/2020 18:20:02 +07:00

Người dân Richmond, bang Virginia, giận dữ kéo đổ tượng nhà thám hiểm Christopher Columbus vào đêm 9/6, trong cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc ở Mỹ.

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết người biểu tình tại Richmond tập trung về công viên Byrd và sau 2 giờ, tượng Christopher Columbus bị kéo đổ.

Mỹ: Người biểu tình giận dữ kéo đổ tượng nhà thám hiểm Christopher Columbus - 1

Bức tượng Christopher Columbus sau đó bị đẩy xuống hồ trong công viên. (Ảnh: Daily Mail)

Người biểu tình dùng dây kéo đổ tượng, sau đó phóng hỏa và đẩy bức tượng xuống hồ trong công viên Byrd.

Không có cảnh sát hiện diện tại công viên Byrd ở thời điểm tượng Columbus bị kéo đổ. Tuy nhiên truyền thông địa phương cho biết trực thăng cảnh sát đã tuần tra trong khu vực sau sự việc.

Phần bục còn trống của bức tượng bị phủ sơn và xuất hiện dòng chữ “Columbus đại diện cho diệt chủng”. Tượng Columbus được đặt tại Richmond vào tháng 12/1927, là bức tượng Columbus đầu tiên tại bang này của nước Mỹ.

Nhà thám hiểm Christopher Columbus đã đặt chân đến châu Mỹ trong năm 1492, khởi đầu cho nhiều thế kỷ châu Âu chinh phục châu lục này. Dù vậy, lịch sử cũng có ý kiến cho rằng ông trở thành đại diện của lực lượng xâm lược và bạo lực đối với người thổ dân bản địa.

Trước đó vài ngày, bức tượng Tướng Williams Carter Wickham của Liên minh miền Nam trong Nội chiến Mỹ cũng đã bị kéo đổ tại một công viên khác ở Richmond – công viên Monroe.Thống đốc bang Virginia Ralph Northam từng đề nghị loại bỏ tượng Tướng Robert E. Lee của Liên minh miền Nam tại đại lộ Monument ở Richmond nhưng một thẩm phán đã ngăn kế hoạch này.

Thống đốc Northam nói: “Tại Virginia, chúng tôi không ủng hộ phiên bản sai lệch của lịch sử. Đến năm 2020, chúng tôi không thể vinh danh một chế độ từng dựa trên buôn bán người nô lệ”.

Ngoài Mỹ, tượng của người buôn bán nô lệ và thực dân tại Anh, Bỉ cũng bị dỡ bỏ trong những ngày gần đây khi phong trào biểu tình phản đối chống phân biệt chủng tộc lan ra trên toàn thế giới.

Theo bài viết của tờ Daily Mail, từ khi Columbus đặt chân đến Mỹ, người thổ dân bản địa đã bị cướp hầu hết đất đai. 500 năm sau đó, họ vẫn nằm trong nhóm nghèo nhất tại Mỹ.

(Nguồn: Tin tức TTXVN)
Bình luận
vtc.vn