Bí ẩn đằng sau ngôi mộ 'tù trưởng 6 đầu' ở Scotland

Khám pháThứ Bảy, 31/10/2020 10:31:59 +07:00
(VTC News) -

Các phân tích DNA giúp giải mã bí ẩn về ngôi mộ "tù trưởng 6 đầu" được tìm thấy cách đây 23 năm ở Scotland.

Ngôi mộ "tù trưởng 6 đầu" được các nhà khảo cổ học ở Scotland khai quật năm 1997, trong một nhà thờ ở làng chài Portmahomack.

Vào thời điểm đó, người ta phát hiện trong mộ có 1 bộ xương nam giới với 5 hộp sọ khác xung quanh phần đầu của bộ hài cốt này. Ngoài ra còn có đoạn xương khác. 

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng có tới 2 người đàn ông được chôn trong ngôi mộ này cùng 4 hộp sọ khác. 

Những người được chôn cất trong mộ dường như là thành viên trong cùng một gia đình. Hai bộ xương hoàn chỉnh được cho là có quan hệ chú - cháu trai hoặc anh em họ, được chôn cất vào khoảng giữa thế kỷ 13 và 15.

Bí ẩn đằng sau ngôi mộ 'tù trưởng 6 đầu' ở Scotland - 1

Trong mộ có 2 bộ hài cốt chứ không phải 1 như suy nghĩ trước đây. (Ảnh: FAS Heritage)

Người thứ nhất được cho là một vị tù trưởng, chết vì vết thương nặng do kiếm gây ra ở nửa dưới khuôn mặt và mắt trái. Người thứ 2 cũng có một vết dao cắt trên mắt trái nhưng không rõ nguyên nhân khiến người này thiệt mạng.

3 trong 4 hộp sọ còn lại là ông nội, cha và mẹ của người thứ 2. Hộp sọ còn lại có thể là người họ hàng khác của người này. 

Hộp sọ thứ 4 ban đầu được chôn cất trong một nghĩa trang tu viện gần đó, sau đó được chuyển về ngôi mộ này. 

Nhà khảo cổ Cecily Spall, người dẫn đầu cuộc điều tra cho biết, vào thời điểm đó, việc đặt các hộp sọ bên cạnh thi thể trong một ngôi mộ là điều chưa từng có ở Scotland.

"Bạn có thấy điều này ở thời kỳ đồ đá mới và thời đại đồ đồng. Nhưng trong thời kỳ trung cổ, việc lấy các bộ phận cơ thể của cha, mẹ và đưa vào cùng một nơi chôn cất đương thời là một điều bất thường", Spall cho hay. 

Theo Live Science, vị tù trưởng có thể là một lãnh đạo địa phương đột ngột qua đời. Việc chôn cất người thứ 2 ở cùng một vị trí có thể là nỗ lực gắn kết mối liên hệ của gia đình người này với vị tù trưởng

"Điều đó có thể giải thích lý do hộp sọ của tổ tiên người thứ 2 cũng được đưa vào mộ - một quyết định có thể được chính người thứ 2 đưa ra trước khi chết", Spall cho hay. 

Theo chuyên gia này, cách làm trên có thể giúp người thứ 2 hợp pháp hóa sự kế vị của mình trước khi nắm quyền lãnh đạo cộng đồng. 

"Vì một số lý do, họ phải đối mặt với một tình huống rất căng thẳng - có khả năng xảy ra chiến tranh hoặc tranh chấp nội bộ. Thủ lĩnh của họ bị giết và họ cần hợp pháp hóa người kế vị ông ấy", bà Spall nói.

Cách thức chôn cất kỳ lạ này cũng được cho là dấu hiệu cho thấy gia đình trên rất được coi trọng ở địa phương.

"Thực tế là họ đã đi ngược lại phương thức chôn cất thông thường vào thời điểm đó", nữ chuyên gia cho hay. 

Diệu Hoa(Nguồn: The Sun )
Bình luận
vtc.vn