Chiến binh lực lưỡng chôn cùng gươm quý trong mộ cổ 1.400 tuổi
  • Zalo

Chiến binh lực lưỡng chôn cùng gươm quý trong mộ cổ 1.400 tuổi

Sống kết nối Thứ Tư, 07/10/2020 11:30:14 +07:00
(VTC News) -

Hài cốt của một chiến binh Anglo-Saxon sống ở thế kỷ 6 SCN được phát hiện trong một khu chôn cất có niên đại 1.400 năm.

Chiến binh này cao hơn 1,8 m được chôn cất trên đỉnh đồi cùng 1 thanh kiếm trong bao kiếm trang trí tinh xảo. Các nhà khảo cổ còn tìm thấy thêm 1 số món đồ xa xỉ như giáo, kiếm, bình thủy tinh trong khu chôn cất. 

Ngôi mộ này yên vị trên trên cánh đồng ở Berkshire suốt 1.400 năm trước khi các thợ dò kim loại phát hiện ra nó vào năm 2018. 

Tiến sĩ Gabor Thomas, một chuyên gia về khảo cổ học cho biết chiến binh được đặt tên là "Lãnh chúa Marlow" này cao và cường tráng hơn so với những người đàn ông vào thời điểm đó và thậm chí là cả ngày nay.

Chiến binh lực lưỡng chôn cùng gươm quý trong mộ cổ 1.400 tuổi - 1

Khu chôn cất của chiến binh này đặt trên đỉnh đồi và có tầm nhìn đẹp. (Ảnh: Đại học Reading)

Lãnh chúa Marlow được chôn cất ở vị trí có tầm nhìn ra sông Thames. Chi tiết trên cho thấy chiến binh này có thể là một tộc trưởng rất được kính trọng của bộ lạc địa phương. 

Theo ông Thomas, đây là một khám phá đáng kinh ngạc và vượt ngoài mong đợi của các nhà khảo cổ. 

"Nó cung cấp những hiểu biết mới về đoạn sông Thames chảy qua khu vực này trong hàng chục năm sau khi Đế chế La Mã ở Anh sụp đổ. Nó cho thấy những người sống trong khu vực này có thể quan trọng hơn những gì các nhà sử học nghi ngờ trước đây", ông này nói thêm. 

Chiến binh lực lưỡng chôn cùng gươm quý trong mộ cổ 1.400 tuổi - 2

Thanh kiếm tra trong bao được phát hiện trong mộ cổ. (Ảnh: Đại học Reading)

Thanh kiếm, bao kiếm cùng các vật dụng khác được khai quật sẽ được đưa ra trưng bày tại Bảo tàng Buckinghamshire, Aylesbury.

Trong khi đó, Đại học Reading sẽ tiến hành phân tích bổ sung hài cốt của Lãnh chúa Marlow để xác định tuổi, sức khỏe của người này. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Chiến binh lực lưỡng chôn cùng gươm quý trong mộ cổ 1.400 tuổi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin