Bệnh viện C Đà Nẵng không cho bệnh nhân xuất viện, dừng tiếp nhận bệnh mới

Tin tứcThứ Bảy, 25/07/2020 09:38:00 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Bệnh viện C không cho bệnh nhân đang điều trị xuất viện và dừng tiếp nhận bệnh mới.

Liên quan ca bệnh nghi nhiễm nCoV tại Đà Nẵng, tại cuộc làm việc với ngành Y tế Đà Nẵng và Bệnh viện Đà Nẵng tối 24/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong các ca nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 thì trường hợp bệnh nhân T.V.D tương đối đặc biệt.

Đó là lý do vì sao khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng và Viện Pasteur Nha Trang đã lấy mẫu xét nghiệm và 3 lần đều dương tính với nCoV nhưng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) vẫn được chỉ đạo làm thêm các xét nghiệm.

Bệnh viện C Đà Nẵng không cho bệnh nhân xuất viện, dừng tiếp nhận bệnh mới - 1

Chuyển bệnh nhân D từ Bệnh viện C sang Bệnh viện Đà Nẵng điều trị.

Bộ Y tế muốn làm thật kỹ các xét nghiệm đối với trường hợp này trước khi công bố để tránh ảnh hưởng đến dư luận. Trong quá trình chờ đợi kết quả, chúng tôi cũng đã yêu cầu ngành Y tế Đà Nẵng triển khai các biện pháp cần thiết, trong đó có việc truy vết nhằm tìm ra nguồn lây bệnh để có biện pháp rõ ràng, kịp thời”, ông Sơn cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng yêu cầu Bệnh viện C không cho xuất viện đối với toàn bộ người bệnh đang ở viện, kể cả ca nặng bệnh nặng có nguy cơ tử vong được người nhà xin đưa về. Trường hợp người bệnh nặng chết tại bệnh viện, sẽ được xử lý theo quy định trong điều kiện có dịch. Bệnh viện C cũng không tiếp nhận người bệnh mới nhập viện điều trị.

Ngoài ra, bệnh viện cần triển khai nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân viên và người bệnh khác trong bệnh viện, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ đối với bác sĩ điều trị trực tiếp cho ca bệnh nghi ngờ.

Khuyến cáo cán Bộ Y tế đã điều trị cho ca bệnh nghi ngờ không rời khỏi bệnh viện và bố trí khu nghỉ, làm việc phù hợp tại bệnh viện”, thứ trưởng Sơn nói.

Thứ trưởng cũng yêu cầu ngành Y tế Đà Nẵng xác định và xét nghiệm toàn bộ các trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính và toàn bộ nhân viên, người bệnh tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và đề nghị những người đã đến Bệnh viện C Đà Nẵng trong thời gian ca bệnh nghi ngờ có mặt tại bệnh viện, chủ động khai báo với cơ quan y tế để được theo dõi sức khỏe và xét nghiệm kịp thời.

Bệnh viện C Đà Nẵng không cho bệnh nhân xuất viện, dừng tiếp nhận bệnh mới - 2

Lực lượng bảo vệ và nhân viên y tế Bệnh viện C tiếp nhận nhu yếu phẩm của người nhà bệnh nhân gửi vào.

Hiện bệnh nhân D. đang được điều trị tại Khoa Y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng. Một ê kíp y bác sĩ hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cũng được Bộ Y tế điều động ra Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp công tác điều trị.

Với 103 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân D. đã được xác định từ tối 23/7 thì tất cả đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và đang được cách ly, theo dõi tại các trung tâm y tế quận, huyện.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn