Belarus tuyên bố không sử dụng vũ khí hạt nhân

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 01/07/2023 07:40:45 +07:00
(VTC News) -

Hôm 30/6, Tổng thống Alexander Lukashenko cho biết, vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga triển khai ở Belarus sẽ không bao giờ được sử dụng.

"Tôi chắc chắn rằng Belarus sẽ không bao giờ phải sử dụng vũ khí hạt nhân khi loại vũ khí này được đặt ở Belarus. Và sẽ không có kẻ thù nào đặt chân lên đất của chúng tôi", Tổng thống Alexander Lukashenko tuyên bố.

Ông Lukashenko nói việc cho phép Nga bố trí vũ khí hạt nhân ở Belarus là điều đúng đắn. "Vũ khí hạt nhân phải được bố trí ở đây, ở Belarus, nơi đáng tin cậy", ông nhấn mạnh.

Yars RS-24, một trong những hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể mang theo đầu đạn hạt nhân của Nga. (Ảnh: Getty)

Yars RS-24, một trong những hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể mang theo đầu đạn hạt nhân của Nga. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Lukashenko nhiều lần cáo buộc các nước phương Tây cố gắng phá hủy Belarus, cho rằng việc triển khai hạt nhân là cần thiết để ngăn chặn nguy cơ gây hấn.

Ngày 25/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, theo yêu cầu của Minsk, Moskva sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, tương tự như những gì Mỹ lâu nay vẫn làm ở châu Âu.

Đến hôm 25/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Belarus Viktor Khrenin ký các văn kiện cho phép Moskva triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus.

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Belarus hôm 9/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, việc triển khai vũ khí hạt nhân của Nga tại Belarus sẽ bắt đầu ngay sau khi công việc chuẩn bị tương ứng tại các cơ sở lưu trữ liên quan hoàn tất, vào khoảng tuần đầu tiên của tháng 7.

Trong một phần của kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus, Moskva cũng đã chuyển giao cho Minsk các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và giúp Belarus tái trang bị các chiến đấu có thể triển khai vũ khí hạt nhân.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 30/6 nói quyết định này của Moskva không vi phạm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân năm 1968 vì Nga vẫn giữ quyền kiểm soát vũ khí.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn