• Zalo

Bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga viêm phổi nặng, phải dùng 4 loại kháng sinh

Tin tức Thứ Năm, 25/06/2020 16:56:00 +07:00
(VTC News) -

Bệnh nhi vẫn đang trong tình trạng nặng, viêm phổi, nhiễm khuẩn, các bác sĩ phải dùng tới 4 loại kháng sinh để điều trị cho cháu bé.

Chiều 25/6, thông tin về sức khỏe bé Nguyễn Văn An – trẻ bị bỏ rơi dưới hố ga ở Sơn Tây (Hà Nội), BS Thái Bằng Giang - Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, bệnh nhi đang bị viêm phổi nặng.

Theo BS Giang, tình trạng nhiễm khuẩn huyết của bệnh nhi vẫn chưa thể kiểm soát. Hiện, các biểu hiện gián tiếp, cận lâm sàng của bé An như tiểu cầu đã giảm xuống rất thấp (khoảng 5.000 – 6.000/mm3 máu).

Bệnh nhi cũng được chỉ định vừa dùng kháng sinh phổ rộng, vừa điều trị phối hợp nhiễm khuẩn kháng thuốc. Do tình trạng vẫn còn nặng, nên bé được nuôi dưỡng hoàn toàn qua đường tĩnh mạch.

“Bệnh nhi đang phải dùng tới 4 loại kháng sinh. Do tình trạng nhiễm khuẩn và viêm phổi của bé khá nặng, nên hiện tại chưa thể cai máy thở. Mặc dù trước đó các bác sĩ đã rút ống nội khí quản cho bệnh nhi 1 buổi sáng nhưng đến chiều lại phải thở máy trở lại. Chúng tôi vẫn đang hội chẩn hàng ngày với các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương và các chuyên gia Anh, Tổ chức New Born của Việt Nam để có phương án điều trị tốt hơn cho bé”, BS Giang nói.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga viêm phổi nặng, phải dùng 4 loại kháng sinh - 1

BS Thái Bằng Giang - Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Tiên lượng về khả năng hồi phục của bé An, BS Giang cho rằng rất khó nói trước do bệnh nhi vẫn đang trong tình trạng nặng. Tuy nhiên, bệnh viện và các bác sĩ sẽ nỗ lực hết sức để điều trị cho bệnh nhi.

“Bé An vẫn đang được chăm sóc chu đáo. Cháu đã ho được, mỗi lần như vậy sẽ khiến dịch đờm, rãi đi ra ống nội khí quản làm độ bão hòa oxy trong máu tụt, sau khi hút thì sẽ lên.

Nhưng cháu vẫn còn ho được là còn tốt. Vì khi có những cơn ho sẽ đưa đờm, rãi ra ngoài, giải phóng dịch, không ảnh hưởng thông khí. Nếu không ho thì còn nguy hiểm hơn", BS Giang nhấn mạnh.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga viêm phổi nặng, phải dùng 4 loại kháng sinh - 2

Bệnh nhi vẫn đang được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa. 

Bé Nguyễn Văn An được Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vào ngày 9/6. Bệnh nhi bị bỏ rơi ở một hố gas tại thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây. Bé được người dân phát hiện trong tình trạng còn nguyên dây rốn vào chiều 8/6. Lúc này, bé không được mặc quần áo, bị kiến, dòi bu đầy mắt, mũi, miệng, tai và cuống rốn.

Công an thị xã Sơn Tây xác định người mẹ bỏ rơi cháu bé là P.T.T. (sinh năm 1989, trú tại Hà Nam). T. khai có đi xe buýt lên thị xã Sơn Tây chơi vào ngày 6/6. Khoảng 23h, cô vỡ ối và trở dạ nên đi một mình đến ruộng rau cạnh đền Mẫu trong thôn Thanh Tiến để sinh nở.

Do hoàn cảnh khó khăn, không thể nuôi con và không muốn ai biết sự việc nên ngay khi sinh, T. bế con trèo ra phía sau đền Mẫu vứt bỏ, xoá dấu vết rồi đi về trung tâm Hà Nội.

Công an thị xã Sơn Tây đang lập hồ sơ xử lý hành vi của P.T.T. và phối hợp với các cơ quan chức năng bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho cháu bé.

Video: Các bác sĩ đang nỗ lực điều trị cho bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố gas ở Sơn Tây

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bé sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga viêm phổi nặng, phải dùng 4 loại kháng sinh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin