Bất ngờ tài sản ‘đẻ’ lợi nhuận nhiều hơn vàng nhưng đang bị bỏ quên

(VTC News) - Có một tài sản “đẻ” ra lợi nhuận nhiều hơn vàng đang bị bỏ quên và có ý kiến cho rằng Trung Quốc đứng đằng sau sức hấp dẫn của tài sản này.

Giá vàng tăng quá mạnh khiến mọi con mắt đều chú ý vào vàng và coi đây là nơi trú ẩn an toàn nhất, nơi có khả năng tạo ra lợi nhuận khủng nhất. Nhưng theo CNBC, có một tài sản “đẻ” ra lợi nhuận nhiều hơn vàng đang bị bỏ quên. Đó là bạc.

Bạc bị bỏ quên

Trong những ngày qua, thị trường vàng thế giới như “chảo lửa” sau tác động của Brexit. Có thời điểm, gia vàng tăng hơn 120 USD/ounce mà quên mất bạc. Giá bạc âm thầm vọt lên mức 21 USD/ounce và lập đỉnh 2 năm. Cùng với vàng và nhiều kim loại quý khác, giá bạc được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần khi nỗi lo ngại về Brexit vẫn hiện hữu.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư còn đánh giá cao bạc hơn vàng. Họ “đánh cược” rằng giá bạc sẽ còn tiến xa và mang lại lợi nhuận tốt hơn vàng.

Bat ngo tai san ‘de’ loi nhuan nhieu hon vang nhung dang bi bo quen hinh anh 1

 

Andrew Chanin, CEO của PureFunds nhận xét: “Khi nghĩ về kim loại quý, hầu hết mọi người đều không nhắc tới bạc. Nhưng bạc có ý nghĩa kép, nó vừa là kim loại quý, vừa là kim loại phục vụ cho các ngành công nghiệp. Mọi người có nhiều lý do để đầu tư vào vàng nhưng cần nhớ bạc có nhiều giá trị. Cùng một lúc, nhu cầu về bạc cho các ngành công nghiệp là rất lớn”.

Thực tế cho thấy, giá bạc đã bứt phá mạnh trong suốt thời gian qua. Tính từ 23/6 đến 4/7, trong khi rất ồn ào, giá vàng cũng chỉ tăng 7,8% lên  vùng 1.351 USD/ounce. Còn bạc thì ngược lại, giá bạc âm thầm đi lên nhưng trong cùng khoảng thời gian này, giá bạc đã tăng khoảng 19% lên gần 21 USD/ounce.

Mặc dù tăng mạnh thời gian qua nhưng so với năm 2011, giá bạc đã gánh chịu mất mát lớn khi giảm 60% từ đỉnh 49 USD/ounce. Và đây cũng là cơ sở để giá bạc hứa hẹn có nhiều bứt phá trong tương lai gần.

Nóng do Trung Quốc?

Giá vàng tăng gần 49% sau 1 năm nhưng nhiều người đặt ra câu hỏi đằng sau đà tăng này là gì. Liệu có phải là Trung Quốc. Một bài báo đăng tải trên Wall Street Journal nhận xét: “Giá vàng bạc đã tăng lên mức cao nhất 2 năm trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư Trung Quốc đặt cược vào thị trường tương lai và mang về nhà khối lượng bạc vật chất rất lớn”.

Theo Wall Street Journal, Trung Quốc đã trở thành nhà nhập khẩu bạc chính trên thế giới. Trung Quốc hiện có nhu cầu sử dụng bạc cho ngành công nghiệp nặng, đặc biệt sản xuất các tấm bảng năng lượng mặt trời.

Lượng bạc mà Trung Quốc sử dụng chiếm 20% tổng nhu cầu bạc trên toàn thế giới. Cụ thể, Trung Quốc đã nhập 2.678 tấn trong những tháng đầu năm, bằng tổng lượng tiêu thụ trong năm 2014. Có được điều này là do Chính phủ Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập quặng bạc và hạn chế xuất khẩu bạc chưa gia công.

Như vậy, có thể thấy, Trung Quốc không chỉ có tác động lớn tới giá vàng mà thị trường tỷ dân này còn dẫn dắt thị trường bạc thế giới. Nhu cầu bạc của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng mạnh, từ đó hỗ trợ giá bạc.

Angus Nicholson, nhà phân tích thị trường tại IG Markets nhấn mạnh rằng bạc đã có đợt chuyển động ấn tượng nhất kẻ tư tháng 9/2013. Cùng quan điểm với Andrew Chanin, Nicholso cho rằng giá bạc sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Có ý kiến cho rằng đà tăng của bạc sẽ được duy trì trong vài tháng tới. Mức giá mục tiêu của bạc là 54,7 USD/ounce.

Thanh Hà
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU