• Zalo

Bắt chước Mỹ xây dựng ‘khu vực 51’, Trung Quốc bí mật chế tạo vũ khí ở Tân Cương

Quân sựThứ Hai, 12/07/2021 14:12:15 +07:00
(VTC News) -

Mới đây Trung Quốc xây dựng một căn cứ tương tự ‘khu vực 51’ của Mỹ, giới chuyên gia cho rằng Bắc Kinh đang bí mật chế tạo vũ khí ở Tân Cương.

Theo Sputnik, nằm sâu bên trong vùng hoang mạc ở khu tự trị Tân Cương, quân đội Trung Quốc đã cho xây dựng một căn cứ quân sự quy mô lớn chưa từng có. Dĩ nhiên điều này thu hút sự chú ý từ giới chuyên gia quân sự bởi Bắc Kinh có thể đang âm thầm phát triển hoặc thử nghiệm các loại vũ khí mới ở đây.

Cần phải nhấn mạnh rằng, căn cứ trên được xây dựng một vùng hoang mạc rộng lớn, hẻo lánh và gần như không dân cư sinh sống quanh đó.

Nhiều suy đoán cho rằng quân đội Trung Quốc có thể đã cho xây dựng một căn cứ bí mật tương tự như ‘khu vực 51’ của Mỹ. Rất có thể Bắc Kinh đang cho phát triển các mẫu chiến đấu cơ và máy bay không người lái (UAV) thế hệ mới ở căn cứ này.

Nói đến ‘khu vực 51’, về cơ bản nó là một căn cứ của Không quân Mỹ nằm trong trung tâm huấn luyện và thử nghiệm Nevada vốn được sử dụng cho các hoạt động phát triển cũng như thử nghiệm các mẫu máy bay quân sự lẫn các hệ thống vũ khí mới của quân đội Mỹ.

Bắt chước Mỹ xây dựng ‘khu vực 51’, Trung Quốc bí mật chế tạo vũ khí ở Tân Cương - 1

Ảnh chụp vệ tinh bên trong căn cứ không quân Malan, có thể thấy Trung Quốc đang thử nghiệm nhiều loại UAV bên trong căn cứ này. (Ảnh: GLOBAL NEW)

Dựa trên một số hình ảnh vệ tinh do chuyên trang quân sự War Zone thu thập được căn cứ bí mật của Trung Quốc ở Tân Cương nằm gần Malan. Trước đó nơi này từng được Bắc Kinh được sử dụng để thử nghiệm vũ khí hạt nhân, với khoảng 45 vụ thử kể từ 1959 đến khi 1996.

Phân tích hình ảnh vệ tinh, các chuyên gia quân sự của War Zone đã phát hiện ra một loạt máy bay không người lái lẫn chiến đấu cơ J-16 của không quân Trung Quốc bên trong căn cứ. Việc quân đội Trung Quốc thử nghiệm các mẫu máy bay quân sự mới ở Malan không phải là mới nhưng sự xuất hiện của UAV ở đây lại cho thấy một thực tế khác.

Theo cây bút Tyler Rogoway của Warzone nhận định, nhiều khả năng Trung Quốc đang cố gắng tích hợp hệ thống điều khiển UAV lên trên các dòng chiến đấu cơ có người lái thông qua các thử nghiệm thực tế ở Malan, tương tự như cách người Nga đang làm với tiêm kích tàng hình Su-57 với mẫu UAV tàng hình S-70 Okhotnik-B.

Rogoway cũng không loại trừ khả năng Trung Quốc đang phát triển công nghệ kết nối giữa máy bay có người lái và không lái thông qua AI (trí thông minh nhân tạo) vốn cũng đang được các phương Tây phát triển trong thời gian gần đây. Có thể kể đến dự án "Skyborg" đang được phát triển bởi quân đội Mỹ.

Bắt chước Mỹ xây dựng ‘khu vực 51’, Trung Quốc bí mật chế tạo vũ khí ở Tân Cương - 2

Ảnh vệ tinh căn cứ Malan. (Ảnh: GLOBAL NEW)

Cách căn cứ ở Malan khoảng 200km về phía Đông Nam, Trung Quốc còn cho xây dựng một cơ sở quân sự khác với quy mô không kém và thông tin về nó được giữ kín. Những hình ảnh đầu tiên về cơ sở này xuất hiện từ năm 2016 khi các quan sát phát hiện một đường băng có hình tam giác dài 5.000m ở mỗi cạnh ở khu vực này. Quy mô của căn cứ này được mở rộng theo thời gian với các nhà chứa máy bay và cơ sở dịch vụ mới.

Các chuyên gia cho rằng đây là nơi được Trung Quốc thử nghiệm các mẫu UAV cho đến tàu vũ trụ mới.

Về phía quân đội Trung Quốc họ vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về các căn cứ bí mật ở Tân Cương.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp