Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tổng thống Litva hủy họp báo vì máy bay Nga, tiêm kích được lệnh đánh chặn

Quân sự Thứ Sáu, 09/07/2021 18:04:58 +07:00
(VTC News) -

Theo truyền thông Tây Ban Nha, các chiến đấu cơ Eurofighter của nước này đã được lệnh xuất kích đánh chặn máy bay Nga hoạt động ở vùng biển Baltic.

Theo tờ Topwar, cuộc họp báo giữa Tổng thống Litva Gitanas Nauseda và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tại một căn cứ không quân gần thành phố Siauliai, Litva vào hôm qua 8/7 đã phải tạm dừng khi các chiến đấu cơ bên trong căn cứ được lệnh xuất kích khẩn cấp.

Cụ thể, các chiến đấu cơ Eurofighter của không quân Tây Ban Nha đang triển khai ở Siauliai được điều lên trên không để đánh chặn máy bay Nga hoạt động gần không phận các nước NATO.

Vài phút sau, cuộc họp báo giữa hai nhà lãnh đạo tiếp tục diễn ra, Tổng thống Litva sau đó đã mô tả vụ việc như một thách thức an ninh mà liên minh quân sự NATO đang phải đối mặt.

Về phần Thủ tướng Sanchez, ông này cho rằng vụ việc trên một lần nữa cho thấy sự diện hiện diện của không quân Tây Ban Nha ở Litva quan trọng như thế nào đối với an ninh chung của NATO. Ông Sanchez khẳng định Tây Ban Nha sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ bảo vệ an ninh biên giới phía đông NATO và sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia đồng minh Litva.

Video: Tổng thống Litva Gitanas Nauseda và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez phải tạm dừng họp báo cho chiến đấu cơ xuất kích

Được biết, Madrid hiện đang duy trì 130 binh sĩ cùng 7 chiếc Eurofighter ở căn cứ Siauliai.

Việc Tây Ban Nha triển khai các đơn vị không quân ở Litva chỉ là một phần của kế hoạch phòng thủ chung giữa các nước thành viên liên minh quân sự NATO.

Truyền thông Tây Ban Nha sau đó cũng đưa tin về vụ việc, đồng thời cho biết các chiến đấu cơ Eurofighter của nước này được lệnh đánh chặn máy bay Nga hoạt động ở vùng biển Baltic.

Trong cuộc họp báo mới đây, khi được phóng viên hỏi về vụ việc trên, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết các chuyến bay tuần tra của không quân Nga luôn được thực hiện theo một kế hoạch từ trước và tuân thủ theo luật pháp quốc tế. Phía Nga cũng không rõ chiến đấu cơ Tây Ban Nha đã bay ở đâu và đánh chặn “kẻ thù” nào ở Baltic.

Trà Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin