Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Báo Trung Quốc: Bắc Kinh muốn giải quyết êm đẹp vụ thu tàu lặn không người lái của Washington

(VTC News) - Reuters dẫn nguồn Hoàn cầu thời báo sáng 17/12 nói Trung Quốc muốn giải quyết êm đẹp vụ thu tàu lặn không người lái của Mỹ ở vùng biển quốc tế xảy ra ngày 15/12.

Theo hãng tin Anh, đây là vụ việc đầu tiên dạng này xảy ra trong thời gian gần đây ở khu vực cách Vịnh Subic, Philippines 50 hải lý về phía Tây Bắc.

Trong khi đó, Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng Hải quân nước này phát hiện 'vật thể không xác định' và thu giữ nó để đảm bảo an toàn hàng hải, Reuters cho biết thêm.

Bao Trung Quoc: Bac Kinh muon giai quyet em dep vu thu tau lan khong nguoi lai cua Washington hinh anh 1

Tùa lặn không người lái của Mỹ bị Trung Quốc thu giữ thuộc tàu hải dương học USNS Bowditch (ảnh)

Hoàn cầu thời báo viết: "Nguồn tin nói Bắc Kinh đã nhận được yêu cầu bồi thường từ phía Washington, 2 bên vẫn đang duy trì liên lạc và tin rằng vấn đề này sẽ được giải quyết êm xuôi'.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters: "Tàu lặn không người lái này đang làm nhiệm vụ khảo sát hợp pháp ở Biển Đông và con tàu được in trên thân bằng tiếng Anh những dòng chữ rõ ràng nói nó là tài sản của Mỹ".

Vụ việc này được Lầu Năm Góc công khai trong cuộc họp báo ngày 16/12 và cho biết tàu lặn này sử dụng các công nghệ đã phổ biến rộng rãi, được bán với giá khoảng 150.000 USD.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng, việc Trung Quốc thu giữ thiết bị này trở nên nghiêm trọng vì nó đang thực hiện nhiệm vụ khảo sát quân sự.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis nói: "Đây là tài sản của chúng tôi. Nó đã được đánh dấu rõ ràng và chúng tôi muốn nó được trả lại và hy vọng rằng điều tương tự thế này sẽ không xảy ra nữa".

Theo Reuters, vụ thu giữ tàu lặn không người lái này của Trung Quốc xảy ra sau khi một trung tâm nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ cung cấp hàng loạt bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang ồ ạt triển khai thiết bị phòng không ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, quan hệ Mỹ - Trung cũng đang gặp vấn đề sau khi tổng thống đắc cử Donald Trump điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Tùng Đinh (Nguồn: Reuters)
Bình luận