• Zalo

Bang Pennsylvania: 2 ứng viên bám đuổi sít sao, Tòa án tối cao ra phán quyết

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 07/11/2020 12:46:39 +07:00
(VTC News) -

Tòa án Tối cao Mỹ yêu cầu Hội đồng bầu cử ở Pennsylvania kiểm riêng phiếu bầu qua thư gửi đến sau ngày 3/11.

Khoảng 3.000 - 4.000 phiếu bầu bị ảnh hưởng bởi phán quyết này.

Các chuyên gia luật về bầu cử tin rằng, ngay cả khi thẩm phán tuyên bố các lá phiếu này vô hiệu, chúng sẽ chỉ ảnh hưởng tới kết quả bầu cử của 2 ứng viên nếu kết quả cuộc đua giữa họ được quyết định bởi bang Pennsylvania và cách biệt giữa 2 ứng viên là rất sít sao.

Phán quyết đưa ra hôm 6/11 là lần đầu tiên Tòa án Tối cao Mỹ tham gia vào việc kiểm phiếu của 1 tiểu bang ở Mỹ sau ngày bầu cử.

Bang Pennsylvania: 2 ứng viên bám đuổi sít sao, Tòa án tối cao ra phán quyết - 1

Tòa án Tối cao Mỹ yêu cầu kiểm riêng phiếu bầu qua thư gửi đến sau ngày 3/11 ở Pennsylvania. (Ảnh: Getty Images)

Phán quyết trên được đưa ra sau khi phe Cộng hòa tại bang Pennsylvania đệ đơn yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ ra lệnh dừng kiểm những lá phiếu gửi đến muộn ở bang này.

Những người gửi đơn yêu cầu tòa để riêng các phiếu được gửi đến sau ngày bầu cử 3/11 và không làm gì với số phiếu này. 

Theo Ned Foleym, giáo sư luật tại Đại học bang Ohio, yêu cầu của tòa án không ngăn chặn việc kiểm phiếu mà chỉ yêu cầu các phiếu tới muộn được kiểm riêng biệt. Đây được xem là nỗ lực ngăn chặn bất cứ sự xáo trộn nào có thể xảy ra với các phiếu có thể sẽ không được tính sau này. 

Pennsylvania đang được cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa để tâm vì nếu thắng bang này, ông Biden sẽ giành đủ 270 phiếu cử tri để đắc cử mà không cần chờ kết quả từ các bang khác. Với 98% phiếu đã kiểm ở Pennsylvania, cựu Phó Tổng thống Mỹ dẫn trước khoảng 20.000 phiếu bầu. 

Tranh chấp về các phiếu gửi muộn ở Pennsylvania là một trong nhiều vụ kiện tụng liên quan tới phiếu bầu trong vài ngày qua. 

Đội ngũ tranh cử của ông Trump trước đó đệ đơn yêu cầu dừng kiểm phiếu ở các bang Georgia, Michigan. Tuy nhiên, các thẩm phán đã bác yêu cầu này. 

Khi chiến thắng đang rời xa tầm tay, Tổng thống Trump và chiến dịch tranh cử của ông đang theo đuổi một cuộc chiến pháp lý về kết quả bầu cử. 

Theo nhiều nguồn tin, Đảng Cộng hòa đang tìm cách huy động ít nhất 60 triệu USD để hỗ trợ cuộc chiến được dự kiến sẽ rất tốn kém và kéo dài này.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: