Bác sĩ Trần Trọng Trung: Bảo vệ răng như trồng bon sai, phải uốn từ bé
  • Zalo

Bác sĩ Trần Trọng Trung: Bảo vệ răng như trồng bon sai, phải uốn từ bé

Bệnh và thuốc Thứ Ba, 01/12/2020 08:20:00 +07:00
(VTC News) -

Theo bác sĩ Trần Trọng Trung, để có sức khỏe răng miệng tốt, hàm răng đẹp, nền tảng tốt phải bắt đầu từ nha khoa trẻ em.

Phòng ngừa ngay khi còn bé

Theo thống kê của Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương, Việt Nam hiện có hơn 90% người có bệnh về răng miệng, trong đó hơn 85% trẻ em 6-8 tuổi có sâu răng sữa, còn sâu răng vĩnh viễn gia tăng theo tuổi.

Điều này cho thấy, rất nhiều người đã gặp vấn đề răng miệng ngay từ khi còn bé. Nhưng phần lớn người ta điều trị khi hậu quả đã xảy ra, bệnh lý nặng… chứ chưa có xu hướng phòng ngừa bệnh và tật răng miệng. 

Bác sĩ Trần Trọng Trung: Bảo vệ răng như trồng bon sai, phải uốn từ bé - 1

Nha khoa trẻ em cần được chú trọng để tạo tiền đề cho sức khỏe răng và thẩm mỹ tốt sau này. (Ảnh: Mai Thúy)

Theo bác sĩ Trần Trọng Trung, Nha khoa Thẩm mỹ An Nhiên (141, Lương Định Của, Quận 2, TP.HCM), nha khoa hiện nay có xu hướng thẩm mỹ và điều trị nhiều hơn vì lợi nhuận cao. Trong khi đó 85% trẻ em dưới 10 tuổi gặp vấn đề về răng miệng nhưng chưa được chú trọng phòng ngừa.

Để có sức khỏe răng miệng tốt, hàm răng đẹp, nền tảng tốt phải bắt đầu từ nha khoa trẻ em. Khi đã điều trị là mình chỉ đi khắc phục hậu quả thôi. Những vấn đề bệnh lý đã xảy ra rồi, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Bác sĩ Trần Trọng Trung cũng cho biết, quá trình điều trị cho bệnh nhân anh gặp rất nhiều trường hợp mới chưa đầy 20 tuổi mà đã sâu hết hàm răng hoặc răng xô lệch, hàm hô móm phải đeo mắc cài niềng răng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và giao tiếp xã hội và cả ăn uống.

Nguyên nhân là ngay từ nhỏ không hình thành thói quen tốt chăm sóc sức khỏe răng miệng, nhổ răng sữa, răng sâu không đúng thời gian và kỹ thuật. Vì thế Nha khoa An Nhiên cũng rất quan tâm đến vấn đề chăm sóc răng miệng cho trẻ em, xây dựng quy trình chăm sóc răng miệng cho trẻ từ 6 tuổi để phòng ngừa các vấn đề về răng miệng. 

“Về nha khoa trẻ em, phòng ngừa là quan trọng, để hình thành thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng tốt nhất sau này. Nếu nhổ răng sữa sớm quá, sẽ dẫn đến tình trạng xô lệch, còn nhổ muộn răng vĩnh viễn sẽ không có chỗ mọc dẫn đến mọc xiên, đâm ngang gây hàm lệch, hàm xô, răng chèn lên nhau… Giống như trồng một cây bon sai, cây vừa lên uốn còn dễ, răng cũng vậy, để ý và can thiệp ngay từ sớm sẽ tiết kiệm được chi phí điều trị, hiệu quả điều trị cũng cao hơn”, bác sĩ Trần Trọng Trung chia sẻ.

Thẩm mỹ nhưng phải an toàn

Cũng theo bác sĩ Trần Trọng Trung, “cái răng cái tóc là góc con người”, câu nói này chưa bao giờ hết giá trị. Răng ngoài chức năng nhai, thì thẩm mỹ cũng được đặt lên hàng đầu. Có lẽ vì thế mà phòng khám răng, nha khoa thẩm mỹ mọc lên nhiều vô kể. Trong đó không ít phòng khám kém chất lượng dẫn đến khách hàng “tiền mất tật mang rất nhiều”.

Bác sĩ Trung cho biết, trong quá trình làm nghề anh gặp không ít những ca biến chứng thẩm mỹ răng. Hiện giờ thị trường nha khoa cũng nhốn nháo, từ bác sĩ cho đến kỹ thuật viên, nhiều kỹ thuật viên tay ngang cũng mở phòng khám gây hậu quả rất nhiều nhưng chưa có thống kê cụ thể.

Bác sĩ Trần Trọng Trung: Bảo vệ răng như trồng bon sai, phải uốn từ bé - 2

Nhu cầu về răng thẩm mỹ ngày càng tăng. (Ảnh: Mai Thúy) 

Người bệnh hãy là người dùng thông minh, chọn phòng khám uy tín để tránh hậu quả đáng tiếc. Với việc tốt nghiệp thạc sĩ hạng ưu tại Voronezh State Medical University N.N.Burdenko-Russia, bác sĩ Trần Trọng Trung luôn tự tin đem đến sự hài lòng và chất lượng dịch vụ tốt cho khách hàng. Chưa kể khi mở phòng khám, phải đứng trên phương diện của người thầy thuốc nên anh luôn mời cộng sự giỏi và có tâm với nghề - đó là bác sĩ Nguyễn Phúc Anh Duy, tốt nghiệp từ Đại học Y Dược TP.HCM, chuyên ngành răng - hàm - mặt.

Bác sĩ Trần Trọng Trung cho biết, Nha khoa An Nhiên đã thực hiện thành công nhiều ca phục hình sứ thẩm mỹ, nhiều ca chỉnh nha cùng những ca điều trị nội nha và chuyên khoa chuyên sâu khác. Với mong muốn mang đến nụ cười tự nhiên và khỏe mạnh, Nha khoa An Nhiên luôn cố gắng bảo tồn sự sống của răng bằng phương pháp phục hình sứ thẩm mỹ bằng mặt dán sứ Veneer. 

Nha Khoa An Nhiên cũng tự hào là cơ sở đầu tiên và duy nhất tại TP.HCM sở hữu công nghệ tẩy trắng răng cam kết hoàn toàn không ê buốt Super Poririn, công nghệ tẩy trắng được nghiên cứu tại đại học Standford Hoa Kỳ. Với quy trình tẩy trắng 5 bước theo tiêu chuẩn y khoa, Nha Khoa An Nhiên cam kết sẽ mang đến những trải nghiệm thoải mái nhất trong việc tẩy răng cho khách hàng.

MAI THÚY
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bác sĩ Trần Trọng Trung: Bảo vệ răng như trồng bon sai, phải uốn từ bé" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp