• Zalo

Bắc Kinh tạm ngừng tiếp đón quan chức nước ngoài thăm Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Hai, 05/04/2021 10:31:00 +07:00
(VTC News) -

Giới chức Trung Quốc gần đây tiếp đón các quan chức nước ngoài tới thăm ở các thành phố như Quảng Tây, Phúc Kiến thay vì Bắc Kinh như thường lệ.

Trước khi đại dịch bùng phát, hầu hết các cuộc gặp quan trọng giữa giới chức Trung Quốc và quan chức nước ngoài đều diễn ra ở Bắc Kinh. Nhưng các sự kiện tương tự hiện không còn được tổ chức ở thủ đô - trung tâm chính trị của Trung Quốc. 

Khi Ngoại trưởng Vương Nghị tiếp đón người đồng cấp Nga Sergey Lavrov vào cuối tháng 3, địa điểm được lựa chọn là Quế Lâm - thành phố nằm ở phía Nam Quảng Tây. 

Bắc Kinh tạm ngừng tiếp đón quan chức nước ngoài thăm Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Vương Nghị tiếp đón người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại Quảng Tây. (Ảnh: Reuters)

Tuần qua, ông Vương có các cuộc trao đổi với Ngoại trưởng các nước Singapore, Malaysia, Philippines và Indonesia tại tỉnh Phúc Kiến. 

Phúc Kiến cũng là nơi diễn ra cuộc hội đàm giữa người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong.  

Bắc Kinh yêu cầu du khách nước ngoài phải cách ly 21 ngày, dài hơn so với các thành phố khác của Trung Quốc. Nhưng rất khó yêu cầu các quan chức nước ngoài tuân thủ quy định này bởi họ có quyền miễn trừ ngoại giao. 

Theo Nikkei, việc lựa chọn các thành phố khác thay thế Bắc Kinh giúp Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì chương trình nghị sự trong khi giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại thủ đô. 

"Sự kiện kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng Bảy. Chính phủ cần tránh bất cứ đợt bùng phát này bằng mọi giá", nguồn tin từ một cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết.   

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: