Australia thiếu gạo do dịch COVID-19 và hạn hán kéo dài

Thời sự quốc tếThứ Hai, 08/06/2020 15:57:04 +07:00
(VTC News) -

Dịch COVID-19 và các đợt hạn hán lịch sử đang khiến cho việc sản xuất gạo tại Australia gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Rob Massina, Chủ tịch Hiệp hội những người trồng lúa Australia, vụ thu hoạch thứ 2 vừa qua, người nông dân Australia chỉ thu được 43.000 tấn so với 800.000 tấn như mọi năm.

Với thực tế này, ông Rob Massina cho biết, từ nay đến cuối năm, người tiêu dùng nước này sẽ không được sử dụng gạo trồng tại Australia. Nếu vụ mùa tới thuận lợi, mưa nhiều và có đủ nước thì sản lượng thu hoạch vào tháng 5 năm tới sẽ cao. Tuy vậy kể từ sau khi thu hoạch đến lúc gạo thành phẩm đến tay người tiêu dùng thì cũng cần vài tháng.

Australia thiếu gạo do dịch COVID-19 và hạn hán kéo dài - 1

Rob Massina cùng con gái chụp ảnh bên cánh đồng lúa của gia đình. (Ảnh: AFR)

Có một số nguyên nhân chính dẫn đến việc Australia thiếu gạo. Đầu tiên là do tình trạng hạn hán kéo dài và diễn ra trên diện rộng.

Việc trồng lúa phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước thì trận hạn hán vừa qua đã khiến cho nguồn nước của sông Murray Darling bị thiếu hụt nghiêm trọng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc trồng lúa. Nước khan hiếm khiến các nhà nông sự cạnh tranh gay gắt để có được nguồn nước đủ cung cấp cho các loại cây trồng đã đẩy giá nươc tăng cao.

Tiếp theo là việc người dân do lo ngại dịch COVID-19, nên đã đổ xô đi mua nhiều mặt hàng thiết yếu trong đó có gạo.

Ông Rob Gordon, Tổng giám đốc tập đoàn SunRice, cung cấp 98% gạo cho thị trường Australia cho biết, trong cơn bão mua sắm vừa qua, nhu cầu tiêu thụ gạo của tập doàn đã tăng 250% vì vậy tập đoàn cũng đang phải nỗ lực để bổ sung gạo vào kho.

Ngoài ra, dịch COVID-19 khiến một số quốc gia xuất khẩu gạo (như Việt Nam) giảm lượng gạo xuất khẩu để đảm bảo an ninh lương thực trong khi quốc gia khác như Ấn Độ, người nông dân và những người tham gia vào quá trình trồng và sản xuất gạo thành phẩm đều không thể đi làm vì các biện pháp phong tỏa nên nguồn cung gạo cho Australia bị ảnh hưởng.

Theo dự báo, mùa đông năm nay tại Australia sẽ có nhiều mưa vì vậy những người nông dân trồng lúa hy vọng, lượng mưa nhiều sẽ khiến cho sản lượng lúa thu hoạch vào tháng 5 năm tới sẽ tăng cao, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Việt Nga/VOV-Australia
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !