• Zalo

Australia phẫn nộ vì đòn đáp trả nhằm vào du lịch của Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 06/06/2020 17:27:28 +07:00
(VTC News) -

Australia lên tiếng phản đối sau khi Bắc Kinh kêu gọi công dân tránh đến Australia vì lo ngại tình trạng phân biệt chủng tộc nhằm vào người châu Á.

"Không có làn sóng bạo lực bùng phát nào nhắm vào người Trung Quốc. Tôi không hiểu sao lại có tuyên bố này. Tất cả những gì tôi có thể nói là tuyên bố này không đúng sự thật", Phó Thủ tướng Australia Michael McCormack cho biết. 

Ông McCormack đồng thời nhấn mạnh, bất cứ ai từ Trung Quốc tới Australia tại thời điểm này đều được chào đón.

Tuyên bố này được ông McCormack đưa ra, sau khi Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc tối 5/6 đưa ra thông báo kêu gọi người dân không nên tới Australia do "sự gia tăng đáng báo động" trong phân biệt chủng tộc và bạo lực với người dân Trung Quốc liên quan tới đại dịch COVID-19 bắt nguồn từ Vũ Hán.  

Australia phẫn nộ vì đòn đáp trả nhằm vào du lịch của Trung Quốc - 1

Bắc Kinh kêu gọi công dân tránh đến Australia vì lo ngại tình trạng phân biệt chủng tộc nhằm vào người châu Á. (Ảnh: ABC News)

"Mọi người tới từ Trung Quốc đều biết rằng, đây là một đất nước tuyệt vời để đến thăm. Chúng tôi muốn mọi người từ Trung Quốc hay bất cứ nơi nào trên thế giới đến và trải nghiệm tại Australia", Phó Thủ tướng Australia nhấn mạnh. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Simon Birmingham lên tiếng chỉ trích gay gắt, cáo buộc chính phủ Trung Quốc đưa ra tuyên bố "không có cơ sở" và khẳng định “Australia là một xã hội đa văn hóa và nhập cư thành công nhất trên thế giới". 

"Cộng đồng người Australia gốc Hoa là những người đóng góp đáng kể và có giá trị cho câu chuyện thành công đó... Chúng tôi bác bỏ khẳng định của Trung Quốc trong tuyên bố này, không có cơ sở trên thực tế”, ông nhấn mạnh. 

Theo thống kê của Cơ quan du lịch Australia, Trung Quốc là thị trường lớn nhất của ngành du lịch nước này. Mỗi năm Australia đón khoảng khoảng 1,5 triệu lượt du khách Trung Quốc.

Theo đó, hàng năm khách Trung Quốc cũng chi tới 8,4 tỷ USD để mua sắm tại Australia. Do đó, nếu thiếu đi nguồn du khách này, ngành du lịch Australia sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và kéo theo các ngành khách sạn, nhà hàng, hàng không, bán lẻ giảm mạnh doanh thu. 

Australia phẫn nộ vì đòn đáp trả nhằm vào du lịch của Trung Quốc - 2

Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Khuyến cáo công dân không tới Australia được Bắc Kinh đưa ra không lâu sau khi Thủ tướng Scott Morrison tiết lộ kế hoạch sửa đổi quy tắc đầu tư nước ngoài với Ủy ban đánh giá đầu tư nước ngoài, để được trao quyền phê duyệt tất cả các khoản đầu tư vào các ngành nhạy cảm bất kể quy mô. 

Động thái mới đây của Trung Quốc cũng nối dài căng thẳng leo thang giữa Canberra và Bắc Kinh, sau khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu thịt bò từ 4 công ty chế biến lớn nhất của Australia và áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng lúa mạch nhập khẩu từ quốc gia này.

Theo các nhà bình luận, các biện pháp này được xem là đón đáp trả của Trung Quốc với việc Canberra kêu gọi điều tra nguồn gốc dịch COVID-19. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Australia phẫn nộ vì đòn đáp trả nhằm vào du lịch của Trung Quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin