Trung Quốc áp thuế 80% lên lúa mạch, Australia đáp trả

Thời sự quốc tếThứ Ba, 19/05/2020 12:14:56 +07:00
(VTC News) -

Australia đệ trình lên WTO phân xử sau khi Trung Quốc áp thuế hơn 80% mặt hàng lúa mạch nhập khẩu từ nước này.

"Chúng tôi sẽ bảo lưu quyền của mình và xem xét đệ trình vấn đề lên WHO, để các trọng tài đưa ra quyết định", Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud cho hay. 

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố áp thuế chống bán phá giá 73,6% và thuế chống trợ cấp 6,9% đối với lúa mạnh Australia. Mức thuế mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 19/5 và có thời hạn lên tới 5 năm. 

Trung Quốc áp thuế 80% lên lúa mạch, Australia đáp trả - 1

Quy định về mức thuế mới sẽ có hiệu lực từ 19/5. (Ảnh: Reuters)

Bộ Nông nghiệp Australia dẫn kết quả một cuộc điều tra của chính phủ nước này vào hoạt động sản xuất ngũ cốc, khẳng định các hành động phá giá và trợ cấp của Australia gây thiệt hại đáng kể cho ngành nông nghiệp nội địa.

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham cho biết, Canberra "thất vọng sâu sắc" với quyết định áp thuế của Trung Quốc, đồng thời phản đối cáo buộc trợ cấp và phá giá của Bắc Kinh.

Ông Birmingham khẳng định, Australia không chấp nhận các căn cứ Trung Quốc và sẽ đánh giá chi tiết các kết luận của cuộc điều tra trong khi xem xét các bước tiếp theo, bao gồm việc thực hiện quyền kháng cáo.

Bộ trưởng Thương mại Australia trước đó yêu cầu điện đàm thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh từ chối đề nghị này. 

Australia hiện là nhà cung cấp lúa mạch lớn nhất cho Trung Quốc, với giá trị xuất khẩu vào khoảng 800 triệu -1,3 tỷ USD/năm, chiếm hơn một nửa kim ngạch xuất khẩu lúa mạch của Australia. 

Quyết định trên được Trung Quốc đưa ra 1 tuần, sau khi Bắc Kinh tuyên bố cấm nhập khẩu thịt bò từ 4 lò mổ của Australia, động thái mà các chuyên gia tin là hành động trả đũa việc Canberra đề xuất một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc dịch COVID-19. 

Canberra sau đó cũng đưa đề xuất đối thoại nhưng bị Trung Quốc phớt lờ. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !