Australia ban bố tình trạng khẩn cấp, cảnh báo Covid-19 có thể kéo dài nửa năm

Thời sự quốc tếThứ Tư, 18/03/2020 16:15:00 +07:00
(VTC News) -

Australia tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời cảnh báo đại dịch Covid-19 có thể kéo dài ít nhất 6 tháng.

Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm 18/3 tuyên bố tình trạng khẩn cấp về “an toàn sinh học của con người”, cảnh báo dịch Covid-19 có thể kéo dài ít nhất 6 tháng. 

Với việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Chính phủ Australia có quyền đóng cửa các thành phố hoặc khu vực, áp đặt lệnh giới nghiêm cũng như ra lệnh cho mọi người cách ly nếu thấy cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus. 

Australia ban bố tình trạng khẩn cấp, cảnh báo Covid-19 có thể kéo dài nửa năm - 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: CNN)

Australia đã nâng mức cảnh báo chính thức lên mức chưa từng có, cấp độ 4 đối với công dân nước này. Cảnh báo này khuyến cáo công dân ngừng đi du lịch đến bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Bên cạnh đó, Australia cũng áp dụng lệnh cấm đối với bất kỳ cuộc tụ họp trong nhà không cần thiết với sự tham gia của hơn 100 người. Lệnh cấm này được siết chặt từ lệnh cấm đối với số lượng 500 người trước đó. Tuy nhiên, lệnh cấm không bao gồm các dịch vụ thiết yếu như trường học, giao thông công cộng và trung tâm mua sắm.

“Cuộc sống đang thay đổi ở Australia cũng như trên toàn thế giới. Cuộc sống sẽ tiếp tục thay đổi, khi chúng ta đang phải đối phó với đại dịch toàn cầu Covid-19. Đây là một sự kiện chưa từng có trong một trăm năm”, ông Scott Morrison nói.

Chính phủ Australia cũng cảnh báo rằng, bất kỳ ai đi du lịch ra nước ngoài bất chấp cảnh bảo cấp độ 4 vừa được ban hành sẽ không nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ trong trường hợp gặp rắc rối. Chính phủ Australia cũng khuyến nghị người dân không nên di chuyển sang các khu vực khác trong nước.

Video: Đội ngũ hỗ trợ y tế đầu tiên rời Vũ Hán

Các hạn chế mở rộng đối với việc đi lại và di chuyển trong nước dự kiến ​​sẽ gây ra tổn thất đáng kể cho ngành du lịch, bán lẻ và giải trí. Chuyên gia kinh tế dự báo, trong nửa đầu năm 2020, Australia có thể sẽ rơi vào suy thoái kinh tế lần đầu tiên sau gần ba thập kỷ, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng nhanh.

Đến nay, Australia ghi nhận hơn 500 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới, 6 người thiệt mạng.

Kông Anh(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtc.vn