• Zalo

Ảnh: Rực đỏ dâu đất chín mọng ở vùng trung du xứ Quảng

Đời sốngThứ Hai, 21/09/2020 06:45:00 +07:00
(VTC News) -

Vào mùa, dâu đất ở vùng trung du xứ Quảng mọc thành từng chùm trải dài từ gốc đến ngọn và khi chín mọng, quả dâu xanh ngả dần sang sắc đỏ, vị cũng ngọt lịm hơn.

Ảnh: Rực đỏ dâu đất chín mọng ở vùng trung du xứ Quảng - 1

Những ngày này, ngang qua các xã Tiên Thọ, Tiên Mỹ, Tiên Phong... của huyện trung du Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, ắt hẳn nhiều lữ khách phương xa sẽ thích thú trước sắc đỏ tràn ngập khắp những khu vườn dâu đất.

Ảnh: Rực đỏ dâu đất chín mọng ở vùng trung du xứ Quảng - 2

Theo cư dân địa phương, dâu đất còn gọi là dâu da, tên khoa học là Baccaurea sapida. Thông thường, một cây dâu đất bắt đầu cho quả sau 3 năm vun trồng. Mùa dâu đất kéo dài vỏn vẹn 2 tháng, từ tháng 7 đến tháng 8 Âm lịch.

Ảnh: Rực đỏ dâu đất chín mọng ở vùng trung du xứ Quảng - 3

Đây là thời điểm quả dâu bắt đầu ngả sang màu đỏ, vị ngọt lịm.

Ảnh: Rực đỏ dâu đất chín mọng ở vùng trung du xứ Quảng - 4

Quả dâu mọc ngay trên thân cây và đậu thành từng chùm trải dài từ gốc đến ngọn. Nhiều chùm dâu ở vị trí thấp, người dân không cần leo trèo hay bắc thang mà vẫn có thể hái được.

Ảnh: Rực đỏ dâu đất chín mọng ở vùng trung du xứ Quảng - 5

Mặc dù dâu đất không mang lại giá trị kinh tế cao nhưng hầu như gia đình nào ở huyện trung du Tiên Phước cũng trồng ít nhất một cây. Đặc biệt, nhiều hộ dân ở xã Tiên Thọ dành phần lớn quỹ đất trong vườn nhà để chuyên canh loại cây thân gỗ này nhằm kiếm thêm thu nhập.

Ảnh: Rực đỏ dâu đất chín mọng ở vùng trung du xứ Quảng - 6

"Cách đây 8 năm, tôi dành toàn bộ diện tích 1 hecta đất trong vườn nhà mình để trồng dâu đất. Với 20 cây đều đặn sai quả, trung bình mỗi năm, tôi thu hoạch xấp xỉ 1 tấn dâu và bỏ túi không dưới 4 triệu đồng", ông Nguyễn Văn Năm, một người dân trú xã Tiên Thọ, cho hay.

Ảnh: Rực đỏ dâu đất chín mọng ở vùng trung du xứ Quảng - 7

Như nhiều vụ trước, năm nay, 4 cây dâu đất liền kề trước nhà của bà Đỗ Thị Thúy (xã Tiên Thọ) lại sai quả từ gốc tới ngọn. 1 tuần nay, bà Thúy thu hoạch tổng cộng gần 200kg dâu đất và bán với giá 5.000 đồng/kg. "Số tiền bán dâu cũng được gần 1 triệu đồng, đủ để sắm dụng cụ học tập cho con", bà Thúy vui vẻ nói.

Ảnh: Rực đỏ dâu đất chín mọng ở vùng trung du xứ Quảng - 8

Quả dâu đất được ưa chuộng mỗi khi vào mùa bởi rất có lợi cho sức khỏe. Quả này chứa nhiều polyphenol và anthocyane, hai loại chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể. 

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: