Anh phát hiện thêm biến thể COVID-19 mới, lây nhiễm cao hơn cả biến thể cũ

Thời sự quốc tếThứ Năm, 24/12/2020 07:38:00 +07:00
(VTC News) -

Anh vừa phát hiện thêm một biến thể mới của COVID-19, có khả năng lây nhiễm cao hơn cả biến thể mà giới chức nước này công bố tuần trước.

"Chúng tôi phát hiện hai trường hợp biến thể mới của COVID-19 ở Anh. Cả hai đều có liên hệ với các trường hợp đã tới Nam Phi vài tuần qua", Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết hôm 23/12. 

Theo ông Hancock, biến thể mới rất được quan tâm vì nó dễ lây lan hơn và dường như đã biến đổi nhiều hơn so với biến thể được phát hiện trước đó ở Anh là VUI-2020/12/01. 

Anh phát hiện thêm biến thể COVID-19 mới, lây nhiễm cao hơn cả biến thể cũ - 1

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock. (Ảnh: Reuters)

VUI-2020/12/01 có khả năng lây nhiễm nhanh hơn tới 70% so với chủng gốc. Anh đang cố gắng tìm hạn chế sự lây lan của biến thể này cũng như thực hiện các nghiên cứu sâu hơn về nó. 

Tuần trước, Bộ Y tế Nam Phi xác nhận phát hiện 501.V2 - một biến thể mới​ của virus SARS-CoV-2 và xem đây có thể là nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng ca nhiễm tại quốc gia này. 

501.V2 có chung một số đột biến giống với VUI-2020/12/01 nhưng dường như không liên quan đến biến thể này.

Với biến thể mới được phát hiện, Anh đang truy vết tất cả những người đã tới Nam Phi trong hai tuần qua hoặc tất cả những người tiếp xúc gần với hai ca nhiễm biến thể này để cách ly họ. 

"Các hạn chế với việc đi lại từ Nam Phi cũng sẽ được áp dụng ngay lập tức", ông Hancock nói thêm. 

Các nước trên thế giới những ngày gần đây đã đóng cửa biên giới với cả Anh và Nam Phi sau khi hai nước này xác nhận sự tồn tại của các biến thể mới.

Tiến sĩ Susan Hopkins từ cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) tin tưởng Anh sẽ sớm kiểm soát biến thể mới và cho biết các loại vaccine đã được phát triển sẽ có hiệu quả. 

“Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy vaccine sẽ không hoạt động. Trên thực tế, có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy nó sẽ hoạt động, bởi vaccine tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh và hoạt động chống lại rất nhiều biến thể của virus”, bà cho hay.

Anh hôm 23/12 ghi nhận 39.237 ca mắc COVID-19 mới trong ngày, mức tăng ca nhiễm cao kỷ lục kể từ đầu đại dịch. 

Anh hiện là vùng dịch thứ sáu trên thế giới với 2.149.551 ca bệnh và 69.051 trường hợp thiệt mạng. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn